Báo cáo quan trắc môi trường là gì – Vì sao phải lập báo cáo quan trắc?

4
1099
Báo cáo quan trắc môi trường là gì

Báo cáo quan trắc môi trường là gì? lập báo cáo quan trắc theo thông tư 43. Là một sản phẩm chắc hẳn không thể thiếu trong bộ hồ sơ bảo vệ môi trường của Doanh nghiệp. Đặc biệt đối với Cơ quan chức năng thì báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là công cụ quan trọng để quản lý môi trường tốt hơn.

Chúng ta có thể xem báo cáo quan trắc môi trường định kỳ như là một người bạn thân thiết đối với Doanh nghiệp bạn. Vì trong báo cáo quan trắc môi trường định kỳ luôn đưa ra biện pháp giúp ngăn ngừa, giảm thiếu tác nhân gây ô nhiễm môi trường để trình lên Cơ quan chức năng.

Vậy báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì?

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là tên gọi mới thay thế cho tên gọi cũ là (báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo thông tư 43). Là một hình thức đánh giá chất lượng ngắn hạn môi trường tại cơ sở và báo cáo định kỳ về cơ quan có thẩm quyền như các chi cục bảo vệ môi trường, Phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Mục đích của việc báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là theo dõi quan trắc số liệu của mỗi công ty. Đánh giá được tác động ảnh hưởng của nguồn ô nhiễm phát sinh giúp công ty ngăn chặn được những vấn đề ô nhiễm. Xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp.

Báo cáo quan trắc môi trường là gì - Vì sao phải lập báo cáo quan trắc?

Báo cáo quan trắc môi trường là gì – Vì sao phải lập báo cáo quan trắc?

Nguồn phát sinh gây ô nhiễm có thể là nước thải, khí thải, các chất thải rắn nguy hại, định kỳ sẽ được lấy mẫu phân tích tra cứu mức độ ô nhiễm theo quy định của nhà nước.

Quy trình thực hiện lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ

– Đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, thu thập số liệu về hoạt động của cơ sở, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất, kinh tế – xã hội liên quan.

– Xác định nguồn gây ô nhiễm như khí thải, chất thải rắn, nước thải, các chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của Cơ sở.

– Thực hiện việc lấy mẫu không khí nhà xưởng, nước thải, không khí xung quanh… sau đó đo đạc, đánh giá tác động của quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lên môi trường. Đây là bước lâu nhất của việc lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

– Cam kết khắc phục các nội dung chưa đạt, biện pháp và thời gian khắc phục; cam kết vận hành và thực hiện thường xuyên các biện pháp xử lý, giảm thiểu chất thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của môi trường; cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Trình nộp báo cáo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét và giải quyết về Báo cáo giám sát môi trường định kỳ (Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng Môi trường ở quận, huyện).

quy định nộp báo cáo quan trắc môi trường là gì

Chi phí lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ trọn gói

Thời gian qua, Môi Trường Thái An nhận được một số câu hỏi của các Doanh nghiệp với nội dung “Doanh nghiệp của tôi chuẩn bị lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ. Công ty vui lòng cho biết chi phí lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ trọn gói là bao nhiêu?”. Để rõ hơn về vấn đề này, mời Quý Doanh nghiệp đọc bài viết dưới đây.

Theo quy định của pháp luật, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu kinh tế, khu công nghiệp… đang hoạt động và thuộc đối tượng lập một trong các loại hồ sơ môi trường: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Kế hoạch bảo vệ môi trường, Đề án bảo vệ môi trường đều phải lập Báo cáo kết quả quan trắc hay thường gọi là báo cáo giám sát môi trường.

nội dung kết quả

nội dung kết quả báo cáo quan trắc môi trường là gì

Nhiều thắc mắc chung của Doanh nghiệp khi liên hệ đến Môi Trường Thái An. Về việc lập Báo cáo giám sát môi trường (Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ) là. Quy trình để lập hồ sơ Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ như thế nào? Tần suất ra sao? Khoản kinh phí thực hiện này là bao nhiêu? Với chi phí đó đơn vị tư vấn sẽ làm gì?

Một cách nhanh chóng, đơn giản nhất để trả lời các câu hỏi trên. Mời Quý Doanh nghiệp tham khảo giá và chi tiết thực hiện hồ sơ Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ.

Nội dung thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Thứ nhất, tiến hành lập để theo dõi số lượng, thực trạng và diễn biến các nguồn tác động tiêu cực phát sinh từ hoạt động của cơ sở kinh doanh đến chất lượng môi trường xung quanh.

Thứ hai, tiến hành theo dõi về lưu lượng, khối lượng, tần suất và định kỳ đo đạc lấy mẫu phân tích nguồn ô nhiễm phát sinh từ dự án như nước thải, khí thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại, tiếng ồn, độ rung và một số chỉ tiêu khác. Tần suất đo đạc, phân tích tối thiểu 3 tháng 1 lần.

Thứ ba, định kỳ đo đạc lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh như nước mặt, nước ngầm, không khí, đất thì nếu tại khu vực không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước tiến hành lấy mẫu phân tích tối thiểu 6 tháng 1 lần.

Thứ tư, lập để theo dõi diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố nếu có phát sinh như xói mòn, trượt, sụt, lở, lún đất; xói lở bờ sông, bờ suối, bờ hồ, bờ biển; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; thay đổi mực nước mặt, nước ngầm; xâm nhập mặn; xâm nhập phèn; và các tác động khác (nếu tại khu vực của cơ sở không có trạm quan trắc chung của cơ quan nhà nước); tần suất đo đạc phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Quy trình thực hiện lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43

Khi bạn hợp tác thực hiện báo cáo quan trắc định kỳ cùng công ty Cao Nguyên Xanh chúng tôi, bạn sẽ không cần phải làm gì cả, chúng tôi sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện hồ sơ trong mọi công đoạn từ a – z gồm những bước như sau:

Bước 1: tiếp nhận thông tin từ khách hàng, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi dự án hoạt động để khảo sát các vấn đề về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, môi trường, địa chất,… tại khu vực nơi dự án triển khai. Đồng thời qua đó cũng xác định nguồn ô nhiễm phát sinh như các nguồn nước thải, nguồn khí thải, chất thải, rác thải,…

Bước 2: Lấy mẫu nguồn thải gây ô nhiễm trong suốt quá trình dự án hoạt động như nguồn nước thải, nguồn khí thải xung quanh, khí thải tại nguồn, mẫu đất, rác thải nguy hại,… Đo đạc các thông số về độ rung, tiếng ồn, nhiệt độ, ánh sáng. Tùy vào ngành nghề hoạt động của công ty mà mẫu lấy có thể khác nhau.

Bước 3: sau khi đã có mẫu nguồn thải, tiếp theo sẽ đem phân tích tại phòng thí nghiệm. Thực hiện việc đo đạc, thống kê thông số đặc trưng của mẫu nước thải, khí thải,… môi trường xung quanh xem có tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành hay không.

tần suất lập báo cáo quan trắc môi trường là gì

tần suất lập báo cáo quan trắc môi trường là gì

Bước 4: Liệt kê và đánh giá các biện pháp xử lý nguồn ô nhiễm đã và đang sử dụng. Qua đó sẽ đánh giá chất lượng môi trường, tác động và ảnh hưởng nguồn ô nhiễm như thế nào đối với môi trường, con người xung quanh tại khu vực dự án triển khai. Tiến hành xây dựng các hệ thống xử lý nguồn thải. Xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu và dự phòng sự cố.

Bước 5: Cam kết khắc phục các nội dung không đạt, đề ra các biện pháp khắc phục, thời hạn khắc phục. Cam kết thực hiện và vận hành các biện pháp xử lý ô nhiễm.

Bước 6: Đến bước này, chúng tôi sẽ thực hiện viết báo cáo cho doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp một số giấy tờ liên quan đến dự án như giấy đăng ký kinh doanh. Giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai điện nước 3 tháng gần nhất,… Kết hợp với kết quả mẫu đã phân tích tại phòng thí nghiệm. Nhân viên viết bài chúng tôi sẽ tiến hành lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ theo thông tư 43 cho khách hàng.

Bước 7: Hoàn thành hồ sơ và gửi khách hàng ký. Sau đó sẽ gửi lên cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định. Và phê duyệt hồ sơ tại khu vực dự án triển khai.

Tần suất báo cáo số liệu quan trắc môi trường định kỳ

Trích dẫn từ thông tư 43/2015/TT-BTNMT có quy định về tần suất thực hiện báo cáo số liệu quan trắc môi trường như sau:

báo cáo giám sát môi trường và báo cáo quan trắc môi trường là gì

báo cáo giám sát môi trường và báo cáo quan trắc môi trường là gì

1. Đối với các đơn vị thực hiện chương trình báo cáo quan trắc môi trường quốc gia, tần suất báo cáo như sau:

a) Gửi kết quả và báo cáo quan trắc môi trường định kỳ chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc;

b) Gửi kết quả và báo cáo quan trắc môi trường theo tháng, quý. Trước ngày 15 của tháng tiếp theo;

c) Gửi báo cáo tổng hợp năm về kết quả quan trắc môi trường định kỳ. Và kết quả quan trắc liên tục, tự động trước ngày 15 tháng 3 của năm sau.

d) Truyền liên tục theo thời gian thực kết quả quan trắc tự động, liên tục.

2. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, tần suất báo cáo như sau:

a) Gửi báo cáo tổng hợp năm về kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Và kết quả quan trắc liên tục, tự động trước ngày 31 tháng 3 của năm sau;

b) Truyền trực tuyến liên tục (24/24 giờ) kết quả quan trắc tự động. Liên tục về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Kết quả quan trắc truyền về Bộ Tài nguyên và Môi trường bảo đảm nhu cầu cung cấp, sử dụng thông tin. Và đạt tối thiểu 80% tổng số kết quả quan trắc dự kiến của chương trình quan trắc.

3. Đối với các khu công nghiệp. Khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp. Làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ:

a) Số liệu báo cáo quan trắc môi trường định kỳ của các khu kinh tế. Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Báo cáo theo quy định về bảo vệ môi trường khu kinh tế. Khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ quy định tại. Khoản 4 Điều 21 Thông tư này gửi báo cáo quan trắc môi trường định kỳ chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày kết thúc đợt quan trắc. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo quy định tại.

Khoản 3 Điều 39 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ . Về quản lý chất thải công nghiệp và phế liệu công nghiệp. Thực hiện truyền liên tục kết quả quan trắc tự động. Liên tục theo thời gian thực về Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

môi trường lao động

Phân biệt báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là gì. Và báo cáo quan trắc môi trường lao động.

Quý Doanh nghiệp còn vướng mắc về vai trò của. Thủ tục lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cũng như các nội dung nêu trên. Có thể liên hệ 0945 667 887 hoặc để lại thông tin ở Khung. Hỗ trợ trực tuyến phía dưới website để gặp nhân viên tư vấn của Môi Trường Thái An.

4 BÌNH LUẬN

 1. Cho mình hỏi: Hiện nay công ty bên mình đang tiến hành quan trắc khí thải và nước thải công nghiệp định kì 4 lần/năm tất cả đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Vậy có cần phải báo cáo quan trắc định kì theo quý gửi lên cho sở tài nguyên và môi trường không ạ?. Xin cảm ơn!

  • Vấn đề bạn hỏi, CÔNG TY MÔI TRƯỜNG THÁI AN trả lời như sau:
   Căn cứ Điều 23 Thông tư số 43/2015/TT-BTNMT ngày 29/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về báo cáo hiện trạng môi trường, bộ chỉ thị môi trường và quản lý số liệu quan trắc môi trường. Theo đó Công ty bạn phải thực hiện chế độ báo cáo quý và báo cáo năm và gửi về các cơ quan quản lý theo đúng quy định (trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường)

   Tags: #Công_ty_môi_trường_Thái_An #xử_lý_chất_thải_công_nghiệp #chatthaicongnghiep #quan_trắc_môi_trường_là_gì #0945667887

 2. Em chào anh chị! Trong kế hoạch bảo vệ môi trường, và ĐTM bên Công ty mình chỉ cam kết quan trắc môi trường định kỳ 6 tháng/1 lần. Vậy có quy định cụ thể nào về việc doanh nghiệp mình phải quan trắc môi trường cụ thể vào ngày nào trong tháng 6 hoặc tháng 12 không ạ. Mình đọc trong thông tư 43/2015/TT-BTNMT chỉ quy định về thời gian nộp báo cáo. Mình cảm ơn ạ !

  • Để trả lời câu hỏi của bạn, Môi Trường Thái An sẽ trích dẫn quy định có liên quan đến hoạt động quan trắc môi trường:

   Theo quy định tại Điều 25, Thông tư số 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì tần suất quan trắc được như sau:

   TT                                                  Đối tượng Tần suất quan trắc
   1 Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP 01 lần/03 tháng
   2 Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Phụ lục 5.1 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT 01 lần/06 tháng
   3 Cơ sở có quy mô tương đương với đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 32 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT 01 lần/01 năm

   Do vậy nếu tần suất quan trắc môi trường thực hiện trong kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mà công ty bạn cam kết thực hiện chưa phù hợp với nội dung ở trên thì đơn vị phải điều chỉnh thực hiện theo tần suất mới.

   Công tác quan trắc môi trường và giám sát môi trường (ĐTM) được thực hiện theo định kỳ 3 tháng/lần, thời gian thực hiện cách nhau 3 tháng, chứ không nhất thiết phải vào tháng 3, 6, 9, 12. Việc tổ chức đo đạc, quan trắc các thành phần môi trường phải được thực hiện vào thời điểm dự án đang vận hành sản xuất bình thường và các yếu tố, điều kiện vi khí hậu tại thời điểm quan trắc không ảnh hưởng đến kết quả quan trắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây