Biện pháp để bảo vệ môi trường bằng ống cỏ và túi giấy

6
1337
Biện pháp để bảo vệ môi trường bằng ống cỏ và túi giấy

Đúng là nếu thay ống hút nhựa bằng ống hút cỏ hay thay túi nilông bằng túi giấy là góp một tay bảo vệ môi trường. Nhưng nếu cứ xài thoải mái ống hút cỏ, túi giấy thì chưa hẳn môi trường được bảo vệ.

Đó là ý kiến của bạn đọc Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo gửi cho Tuổi Trẻ Online khi nói về việc bảo vệ môi trường sống bằng những việc làm cụ thể.

Ống hút cỏ, túi giấy có bảo vệ môi trường nhiều như bạn nghĩ?

Mốt “organic”

Cách đây khoảng 1-2 năm, một vài người bạn của tôi bắt đầu chia sẻ nhiều về rác thải nhựa, sau đó tập trung vào tác hại của ống hút nhựa, tôi thấy các bạn rất tích cực trong việc phổ biến thông tin bảo vệ môi trường, cũng khá ngưỡng mộ.

Một thời gian sau, các bạn đăng bán ống hút kim loại. Loại ống hút này khá bất tiện vì phải tẩy rửa, nên tiêu thụ không tốt lắm. Sau đó, có bạn bán ống hút tre, rồi ống hút gạo.

Biện pháp để bảo vệ môi trường bằng ống cỏ và túi giấy

Biện pháp để bảo vệ môi trường bằng ống cỏ và túi giấy, Ống hút được làm bằng bột gạo – Ảnh: TTO

Mới đây trên Shark Tank vừa có một start-up kêu gọi đầu tư được các nhà đầu tư tranh giành quyết liệt, với dự án sản xuất ống hút cỏ đã và đang thành công.

Khởi nghiệp thành công, kiếm được tiền, tạo việc làm cho xã hội là việc tốt. Góp phần bảo vệ môi trường lại càng tốt hơn. Tuy nhiên ống hút cỏ, túi giấy hay các vật dụng được tạo từ “vật liệu thân thiện môi trường” thật sự đóng góp gì cho việc bảo vệ môi trường?

Khi tham dự một khóa tập huấn về lồng ghép môi trường vào các hoạt động dự án trước đây, tôi khá ngạc nhiên khi biết rằng việc trồng lúa nước phát thải nhiều khí (cụ thể là mêtan CH4) gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, sản xuất lúa gạo cũng là một ngành sản xuất được cho là tiêu phí nhiều nước sạch.

Nhưng chúng ta có thể không ăn cơm sao? Và nếu không ăn lúa gạo nữa, chuyển sang ngũ cốc, bánh mì, thậm chí là thuần rau xanh thì sao? Cũng vậy, có thứ nào không phải từ môi trường mà ra? Việc sản xuất, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ có khâu nào không tác động xấu đến môi trường?

Lại nói về việc “thực phẩm sạch” hay siêu sang chảnh là “hữu cơ” (organic), những thứ này có giải quyết vấn đề môi trường không? Không, nó chỉ tốt cho sức khỏe con người mà thôi.

Bởi vì nếu sản xuất hoàn toàn hữu cơ thì sản lượng sản xuất ra sẽ không thể nào đủ cung ứng cho nhu cầu khổng lồ của con người ở thời điểm hiện tại. Nhưng đó có phải là giải pháp không? Cũng không, đó cũng chỉ là một hình thức con người đang tiêu tốn tài nguyên trái đất một cách “hữu cơ” mà thôi.

Tại sao không bỏ hẳn ống hút, túi giấy?

Quay lại thay đổi ống hút nhựa bằng ống hút cỏ có tốt không? Có, điều đó giúp con người không thải thêm nhựa khó phân hủy ra môi trường nữa.

Tại sao không bỏ hẳn ống hút, túi giấy?

Ống hút bằng tre – Ảnh: TTO, Biện pháp để bảo vệ môi trường

Nhưng đổi lại là sẽ có thêm một diện tích lớn đất đai, nước, nhân công, máy móc thiết bị dồn vào việc sản xuất ống hút cỏ, ống hút gạo, giấy hay các loại ống hút khác và nguy hiểm là ở chỗ: khi an tâm rằng mình đang đối xử tốt với môi trường, người ta sẽ vẫn giữ mức tiêu thụ thực phẩm, đồ dùng và mọi thứ khác ở một mức độ mà tôi cho rằng quá nhiều so với nhu cầu như hiện nay.

Ngay cả lúa gạo – một loại lương thực cơ bản – vẫn là một nguyên nhân gây hại cho môi trường, thì nói gì đến một cái ống hút – thứ có thể lược bỏ.

Tại sao là ống hút cỏ mà không phải là bỏ hẳn ống hút? Hay giảm uống một ly trà sữa mỗi tuần? Tại sao là túi giấy mà không phải là bỏ hẳn túi đi? Đồng ý là mọi thứ cần quá trình, nhưng nếu bước đệm quá êm đềm thì sẽ rất lâu người ta mới bỏ.

Tóm lại: việc thay thế các vật liệu khó phân hủy, có hại cho sức khỏe, trước hết là tốt. Tuy nhiên nếu vì vậy mà an tâm rằng mình không hề hại gì cho môi trường mà thoải mái tiêu thụ tài nguyên thì vẫn là lợi bất cập hại.

Điều tốt nhất có thể làm là giảm bớt tác động của bản thân, theo cách trực tiếp hay gián tiếp vào môi trường, bớt tiêu thụ tài nguyên dù là “xanh, đỏ, tím, vàng”. Không có thứ nào thật sự “thân thiện môi trường” khi chúng được lấy từ môi trường.

Nên bỏ hẳn thói quen dùng ống hút trong ăn uống – Ảnh:

Giảm thiểu việc tiêu tốn tài nguyên là bảo vệ môi trường chân chính vậỵ.

Một nghiên cứu được đăng tải trên phiên bản trực tuyến của Nature Climate Change cho biết: Nhiều khí carbon dioxide hơn trong khí quyển và nhiệt độ tăng cao là nguyên nhân khiến cho việc trồng lúa phát thải nhiều khí mê-tan (CH4) gây hiệu ứng nhà kính/kg gạo sản xuất ra.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên môi trường Việt Nam công bố năm 2014 cho thấy. Lượng phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp chiếm 38,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính quốc gia, trong đó phát thải khí nhà kính từ canh tác lúa nước chiếm 50,5%.

Nguồn:tuoitre.vn/ong-hut-co-tui-giay-co-bao-ve-moi-truong-nhieu-nhu-ban-nghi-20190914094659074.htm

6 BÌNH LUẬN

  1. Các bạn thử tự trồng, tự nuôi một thứ gì tại nhà để ăn sẽ rõ. Một đám rau trồng chục ngày chỉ đủ nấu một tô canh. Con gà, con lợn nuôi bao lâu mới thịt được. Nếu để tự cung tự cấp thì một gia đình cần diện tích và thời gian chăm sóc bao nhiêu? Người ta dùng các loại hóa chất độc hại đâu phải vì để hại người mà là để kiếm lợi đó chứ. Nhu cầu quá nhiều nên không thể đợi một con lợn đủ thời gian lớn, phải thúc đẩy nhanh hơn. Trái cây phải nhúng thuốc cho chín. Các loại rau quả phải dùng thuốc cho lớn nhanh, năng suất cao. Cũng vì con người tiêu thụ quá nhiều, nên giảm lại là tốt. Đồng ý với bài viết.

    • Hồi đó ít người mua hơn bây giờ cả ngàn lần bạn ơi. Bây giờ mà toàn dùng chuối với sen thì phải có một vùng 100ha chuyên canh để cung cấp lá, có khi còn không đủ ấy chứ.

  2. Bỏ ống hút nhựa liền thì chắc chưa được, sản xuất và dùng ống hút cỏ dù sao cũng tốt hơn hiện nay, nhưng bỏ ống hút đi vẫn tốt nhất! Nuôi gia súc lấy thịt thì thải khí nhà kính cao hơn cả trồng lương thực! Ủng hộ việc giảm thiểu việc tiêu tốn tài nguyên!

  3. Theo mình bảo vệ môi trường nhưng cũng phải đi sát với thực tế. Xu hướng sống tối giản là rất cần thiết trong tương lai. Nhưng ở thời điểm xã hội hiện tại, khi có nhiều người chưa có ý thức rõ ràng về vấn đề môi trường thì việc khuyến khích sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hơn cũng là một biện pháp hữu ích và khả thi. Tuy nhiên nhờ bài viết này mình đã quyết định từ nay thôi không sử dụng ống hút nữa là tốt nhất.^^

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây