Vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam ta và những con số gây sốc

0
1156
Vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam ta và những con số gây sốc

Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế đã dẫn đến sự gia tăng hợp lý sử dụng tài nguyên thiên nhiên và nhiên liệu cũng như môi trường ô nhiễm. Rõ ràng, ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế là một sự phát triển nghịch lý của đất nước.

Cùng với ô nhiễm môi trường trong khai thác, môi trường đất bị suy thoái do lạm dụng phân bón, thuốc trừ sâu, phát triển sản phẩm năng suất cao. Nó làm cho đất cạn kiệt nhanh chóng, làm giảm độ phì của đất và đất bị thoái hóa. Rừng tự nhiên bị tàn phá, chất lượng rừng suy thoái, diện tích che phủ rừng cũng giảm nhanh. Rừng giàu và rừng nguyên sinh chiếm một số lượng nhỏ trong khi thứ cấp rừng chiếm phần lớn diện tích rừng.

Tổng quan vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam

Việc chuyển đổi sử dụng rừng nghèo để trồng cây công nghiệp; đất trống phủ xanh và đồi núi; phát triển các khu công nghiệp, thủy điện, cấu trúc giao thông, khu du lịch và ven biển thành phố đã chiếm một diện tích lớn đất và gây ô nhiễm môi trường. Những hoạt động này chiếm một diện tích phi lao ven biển, phá vỡ các Bảo vệ bằng võ tự nhiên tường chống bão và nước biển. Lũ lụt, ngập nước nghiêm trọng xảy ra một phần do thiên tai, biến đổi khí hậu và một phần do sự thiếu nhận thức của con người.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam

Nước môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải của thành phố và khu công nghiệp chứa vật liệu nguy hiểm.

Theo Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (2006-2008) và dữ liệu khảo sát của Cục Môi trường Việt Nam ( tháng 10 năm 2009), có 223 khu công nghiệp trên cả nước. Tuy nhiên, chỉ có 32,7 % khu công nghiệp sử dụng hệ thống xử lý nước thải (bao gồm cả khu công nghiệp được thành lập vào cuối năm 2008).

Bao gồm cả các khu công nghiệp trong xây dựng cơ bản vào cuối năm 2008, có là 43,3 % của khu công nghiệp sử dụng tập trung xử lý nước thải hệ thống. Do đó, ít nhất có 56,7 % khu công nghiệp bỏ bê việc xử lý nước thải của các đơn vị trong khu vực thuộc quyền quản lý của họ.

Nếu các doanh nghiệp đầu tư vào xử lý nước thải hệ thống theo tiêu chuẩn, họ có thể không cạnh tranh với những người khác vì chi phí cho hệ thống này sẽ thêm ít nhất 20% vào chi phí sản xuất. Chi phí xử lý nước thải quá đắt, làm tăng chi phí sản xuất và ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Những vấn đề lớn về môi trường sinh thái ở Việt Nam

Các tác động và rủi ro tiềm ẩn của hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp đối với môi trường sinh thái đã trở nên rõ ràng hơn. Nước thải từ các khu công nghiệp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm khu vực thoát nước. Báo chí và Bộ Tài nguyên và Môi trường của Việt Nam đã nói về ô nhiễm môi trường ở Đồng Nai sông và Thị Vải sông do các doanh nghiệp ( trong đó có Công ty Vedan) mà đã bị loại bỏ hóa chất mà không cần điều trị.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Không khí, bụi, ô nhiễm tiếng ồn và chất thải rắn công nghiệp có chứa các chất độc hại đang gia tăng. Sự gia tăng trong ống xả khí thải từ xe trong thành phố, từ các khu công nghiệp có tác động trực tiếp vào sức khỏe của người lao động và xung quanh cộng đồng. Xử lý chất thải công nghiệpchất thải rắn từ các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu dân cư được hiếm khi thu thập và xử lý. Theo quy định, tất cả khu công nghiệp phải được phân loại chất thải rắn và khu vực quá cảnh.

Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có một vài các khu công nghiệp xây dựng này loại. Theo Bộ Y tế, tổng lượng chất thải rắn từ các cơ sở y tế trong cả nước là khoảng 300 tấn / ngày, trong đó 40-50 tấn là chất thải nguy hại cần xử lý. Có 62,3 % bệnh viện không có hệ thống xử lý nước thải. Các lò đốt rác hiện đại đạt tiêu chuẩn môi trường chỉ đáp ứng nhu cầu của 40 % bệnh viện, 60 % đốt thủ công.

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở việt nam hiện nay

Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai. Mỗi năm, người ta ước tính rằng Việt Nam có tổng tài sản thiệt hại khoảng 1,5 % GDP , trong đó có hơn 70 % của sự mất mát thuộc về các tỉnh miền Trung.

Theo Kinh tế Thế giới diễn đàn, Vấn đề môi trường hiện nay ở việt nam ta đứng phía dưới trong các nước ASEAN nước trong môi trường bền vững .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây