Công nghệ xử lý chất thải công nghiệp

0
1080

Công nghệ Xử lý Chất thải Công nghiệp là gì?

Công nghệ xử lý chất thải công nghiệp là một lĩnh vực mới nổi để xử lý chất thải công nghiệp. Yêu cầu làm sạch và quản lý chất thải công nghiệp ngày càng cao.

Các phương pháp chủ yếu được áp dụng trong công nghiệp là oxy hóa nhiệt, khí hóa, đốt cháy, xử lý sinh học, quá trình hóa học và quá trình vật lý.

Chất thải công nghiệp độc hại đối với sức khỏe con người cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Làm sạch những chất thải này là một sáng kiến bảo vệ môi trường quan trọng mà các công ty không nên bỏ qua.

Công nghệ xử lý chất thải công nghiệp

Tại sao cần xử lý chất thải công nghiệp?

Chất thải công nghiệp là sản phẩm phụ không mong muốn của quá trình sản xuất các sản phẩm. Nó bao gồm xả chất lỏng (bao gồm nước thải, nước thải đầu ra), chất rắn (bao gồm cả bùn) và khí (bao gồm cả ô nhiễm không khí). Một số dòng thải có hại hơn những dòng khác.

Ví dụ, chất thải từ các nhà máy được biết là chứa các chất ô nhiễm nguy hiểm như asen, chì và thủy ngân.

Mục tiêu chính của thế giới là giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, tất cả các loại công nghệ phải được sử dụng để xử lý chất thải công nghiệp. Điều này bao gồm tự động hóa các quy trình, bao gồm thiết bị cơ khí và phần mềm.

Quy trình xử lý chất thải công nghiệp

Trước đây, các quy trình xử lý rác thải được thực hiện thủ công. Thời đại đã thay đổi và cần phải tự động hóa các quy trình này.

Tùy vào tính chất từng loại rác thải sẽ có biện pháp gom, xử lý khác nhau. Thông thường, quy trình xử lý rác thải công nghiệp bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Quản lý, xử lý nhanh chất thải bằng cách phân loại rác tại nguồn sản sinh.
Bước 2: Thu gom rác công nghiệp đã được phân loại:
Rác thông thường: Đặt gọn gàng trong khu vực chứa.
Rác nguy hại: Lựa chọn vật chứa phù hợp và có dán biển báo chất thải nguy hại để nhận biết.
Bước 3: Vận chuyển rác thải công nghiệp đến bãi tập trung.
Bước 4: Tiến hành xử lý rác công nghiệp bằng phương pháp phù hợp dựa vào tính chất, mức độ độc hại của chất thải.

Công nghệ xử lý chất thải công nghiệp

4 Phương pháp xử lý rác thải công nghiệp an toàn – hiệu quả

Với dân số ngày càng đông kéo theo nhu cầu xử lý lượng rác thải phát sinh từ các hộ gia đình và doanh nghiệp ngày càng lớn. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp xử lý chất thải nào đáng tin cậy và an toàn. Điều này đã làm dấy lên nhiều quan tâm trong ngành và dẫn đến sự xuất hiện của nhiều công ty mới thành lập để giải quyết thách thức này.

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ xử lý chất thải khác nhau. Tuy nhiên, muốn áp dụng hiệu quả cần nắm rõ tính chất và mức độ độc hại của chúng. Dưới đây là 4 phương pháp xử lý an toàn thường được các nhà máy áp dụng là:

Phương pháp nhiệt

Sử dụng lò đốt rác thải công nghiệp dưới các hình thức lò đốt chất lỏng, xi măng, lò hơi,…bằng phương pháp nhiệt để xử lý.
Lượng nhiệt sinh ra có thể tận dụng trong các nhà máy công nghiệp nhiệt hoặc điện trong nhà máy.
Phương pháp chỉ phù hợp đối với các chất thải có khả năng bắt cháy.
Phương pháp chôn lấp
Phương pháp này giúp giảm thiểu tối đa rác thải thải ra môi trường bên ngoài.
Phương pháp phù hợp với các chất thải:

  • Chất hữu cơ hoặc vô cơ
  • Không chứa phóng xạ
  • Không chứa thành phần gây ô nhiễm, dễ nổ
  • Không có chất lỏng, tỷ lệ rò rỉ thấp
  • Không có nhựa, lốp xe,..các chất khó phân hủy.

Phương pháp tái chế

Phương pháp này được nhiều nhà máy lựa chọn. Giúp hạn chế khối lượng chất thải được thải ra môi trường bên ngoài. Song song đó cũng tạo ra được sản phẩm mới mang lại lợi ích kinh tế.
Phù hợp với rác khó phân hủy nhưng có khả năng tái chế để sử dụng lại như giấy, kim loại an toàn, nhựa.

Phương pháp ủ sinh học

Sử dụng công nghệ để khử nước trong chất thải để biến rác thải công nghiệp thành dạng xốp ở môi trường thiếu không khí. Giúp phân hủy hoặc tạo ra sản phẩm mới như phân bón, năng lượng khí đốt.
Phù hợp với chất thải công nghiệp hữu cơ, không độc hại

Kết luận:

Các công nghệ xử lý chất thải công nghiệp tiên tiến. Đang giúp chúng ta chống lại ô nhiễm như thế nào

Tác hại của chất thải công nghiệp đối với môi trường. Đã trở thành một vấn đề lớn hơn trong những năm qua. Các lực lượng của toàn cầu hóa và phát triển kinh tế đã thúc đẩy các ngành công nghiệp hoạt động vượt ra ngoài biên giới của chúng. Tạo ra một lượng lớn chất thải.

Trong thế giới hiện đại của chúng ta, chai nhựa, hộp đựng thực phẩm, lon kim loại, lốp xe và các sản phẩm giấy linh tinh. Đang được sản xuất với số lượng lớn và cuối cùng sẽ bị thải ra đại dương của chúng ta.

Nguyên nhân chính xác đằng sau thảm họa môi trường vẫn chưa được làm rõ. Nhưng người ta tin rằng lượng ô nhiễm này có tác động tiêu cực đến các loài sinh vật biển khác nhau trong đại dương của chúng ta.

Nếu bạn cần thông tin về công nghệ xử lý chất thải bạn hãy liện hệ với chúng tôi.

CÔNG TY XỬ LÝ CHẤT THẢI THÁI AN.

Hotline: 0945 667 887

Website: ChatThaiCongNghiep.Org

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây