Ô nhiễm môi trường là gì? các dạng ô nhiễm môi trường chính

0
1257
Ô nhiễm môi trường là gì? các dạng ô nhiễm môi trường chính

Môi trường là gì? Ô nhiễm môi trường là gì? Các dạng ô nhiễm môi trường chính. Chắc chắn chúng ta ai cũng biết môi trường sống đóng vai trò quan trọng trong việc sống và hình thành nhân cách con người. Vậy, bản Ô nhiễm môi trường là gì? Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm rất trầm trọng. Như thế nào thì được xem là ô nhiễm môi trường?

Sự phát triển của xã hội hiện đại đã tạo ra nhiều yếu tố gây ô nhiễm môi trường như. Phóng xạ, tiếng ồn, hóa chất… Các tác nhân này làm thay đổi khí hậu cũng như biến đổi hệ sinh thái. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta trong hiện tại, mà thực sự trở thành gánh nặng trong tương lai. Vì thế, cả thế giới đang ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất có quan hệ mật thiết với nhau bao quanh con người. Chúng ảnh hưởng đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của thiên nhiên, trong đó có cả con người. Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi. Theo đó, các yếu tố mang tính vật lý, sinh học và hóa học của môi trường bị làm bẩn. Sự thay đổi này làm ảnh hưởng trực tiếp đến con người cũng như các sinh vật sống khác.

Các dạng ô nhiễm môi trường chính

Ô nhiễm môi trường nước

Đó là sự biến đổi tiêu cực môi trường nước. Khi đó, nước bị chất độc, chất bẩn xâm chiếm. Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật. Và hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp và có đến 630.000 tấn chất thải nguy hại ra môi trường. Điều đáng nói là hầu hết đều được thải ra sông, suối mà không hề qua xử lý chất thải. Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây hại đến con người và các sinh vật sống trong môi trường nước đó.

Ô nhiễm môi trường nước sẽ gây ra sự suy giảm miễn dịch trong cơ thể. Cụ thể là các bệnh như thần kinh, sắc tố da thay đổi, tim mạch, đường ruột và thậm chí là ung thư. Ngoài ra, trẻ em sống ở gần nguồn nước nhiễm flo sẽ có IQ thấp hơn trẻ em ở những vùng sạch sẽ khác.

môi trường nước

Ô nhiễm môi trường là gì? ô nhiễm môi trường nước ở việt nam

Vì nguồn nước ô nhiễm, các sinh vật cũng chịu ảnh hưởng không kém. Bạn có thể dễ dàng thấy được hiện tượng cá, tôm chết hàng loạt tại các bờ biển, ao suối do nhiễm hóa chất. Các bạn cũng nghe hải sản nhiễm độc đúng không nào? Nguyên nhân bởi vì môi trường sống của chúng đang bị đe dọa bởi chính những hoạt động mà con người gây nên. Vì thế, muốn sống thật khỏe mạnh, mỗi người chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường nước bằng những biện pháp thiết thực nhất nhé.

Ô nhiễm môi trường các chất phóng xạ

Ô nhiễm môi trường phóng xạ là việc chất phóng xạ nằm trên các bề mặt. Hoặc trong chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí (kể cả cơ thể con người). Nơi mà sự hiện diện của chúng là ngoài ý muốn hoặc không mong muốn. Hoặc quá trình gia tăng sự hiện diện của các chất phóng xạ ở những nơi như vậy

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất chủ yếu là do hoạt động công nghiệp. Hóa chất nông nghiệp gây ra, cụ thể là tro than, nước thải, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nhiễm phèn hay nhiễm mặn. Mức độ ô nhiễm môi trường đất tùy thuộc vào mức độ sử dụng hóa chất và công nghiệp hóa.

Con người có thể bị ung thư nếu thường xuyên tiếp xúc với các chất như chì, crom, xăng dầu. Thường xuyên tiếp xúc với benzene có thể gây bệnh bạch cầu, Cyclodienes và thủy ngân sẽ gây tổn hại cho thận và một số ảnh hưởng khác như gan nhiễm độc, tắc nghẽn thần kinh cơ, nhẹ hơn thì gây nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc phát ban…

ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Hệ sinh thái trong tự nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng không kém. Những chất độc trong đất có thể giết chết các vi sinh vật, làm rối loạn chuỗi thức ăn. Lâu dài gây ảnh hưởng đến tất cả động vật ăn thịt và cả động vật ăn cỏ.

Ô nhiễm môi trường đất còn làm thay đổi quá trình chuyển hóa của thực vật. Làm giảm năng suất cây trồng đồng thời khiến đất trở nên tồi tệ hơn.

Để bảo vệ môi trường đất, chúng ta có thể bắt đầu bằng cách thay thế gen thực vật. Để thay thế thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, giảm thiểu thuốc trừ sâu…

Ô nhiễm môi trường ánh sáng

Ô nhiễm môi trường ánh sáng là do hiện nay con người đã sử dụng các thiết bị chiếu sáng một cách lãng phí. Ảnh hưởng lớn tới môi trường như ảnh hưởng tới quá trình phát triển của động thực vật.

Dạng ô nhiễm môi trường không khí, Ô nhiễm môi trường là gì?

Hiện nay ô nhiễm môi trường không khí rất nghiêm trọng. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch. Các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, ung thư phổi…

Có 2 loại ô nhiễm không khí là ô nhiễm không khí ngoài trờiô nhiễm không khí trong nhà. Trong đó, ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân chính gây hại đến sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí gây ra cái chết sớm cho khoảng 4,2 triệu người trên thế giới vào năm 2016. 91% số ca tử vong thuộc về các nước nghèo và đông dân ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Dạng ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường là gì? các dạng ô nhiễm môi trường chính

Ở Việt Nam, tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội nồng độ bụi trung bình trong không khí vượt mức cho phép từ 2-3 lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Lượng bụi này xuất phát chủ yếu từ khí thải giao thông. Công trình xây dựng, đường sá và nhà máy công nghiệp.

Chất lượng không khí tại các vùng nông thôn thì tốt hơn các đô thị lớn. Nếu có ô nhiễm không khí thì chỉ là ô nhiễm cục bộ do hoạt động sản xuất của hộ gia đình.

Vì sự sinh tồn của con người, chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh cho chính mình và thế hệ mai sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây