Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bạn cần phải biết

0
1090
xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình

Hàng năm có hàng nghìn tấn rác thải sinh hoạt tại gia đình được thải ra môi trường. Chúng không hề biến mất mà vẫn tồn tại rất lâu và gây ra bao nhiêu vấn nạn ô nhiễm. Bạn cũng quan tâm đến vấn nạn này và muốn góp phần bảo vệ môi trường? Trước tiên, hãy bắt đầu từ việc học cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình như thế nào, bạn nhé!

Tình trạng rác thải sinh hoạt tại gia đình

Tính trung bình hàng ngày, mỗi người dân đô thị đang thải ra môi trường 1,6kg rác thải. Điều đáng nói là lượng rác thải nhựa ngày nhiều và đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của chúng ta. Do vậy, ngay từ bây giờ bạn cần phải học cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình để góp phần bảo vệ môi trường được xanh và sạch hơn.

Hầu hết rác thải sinh hoạt tại gia đình là các loại hữu cơ. Chúng bao gồm nguyên liệu để chế biến thực phẩm, thức ăn thừa, các loại vỏ hoa quả. Loại rác thải sinh hoạt tại gia đình này có thể được tái chế và tiếp tục sử dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình. Nếu không chúng sẽ gây mùi rất kinh hoàng, nhất là khi bạn sống ở chung cư.

rác thải hộ gia đình bạn cần biết

Bên cạnh đó là một số rác thải sinh hoạt tại gia đình như. Chai nhựa, giấy, bìa các tông. Những loại rác thải sinh hoạt tại gia đình này cũng có thể được tái chế để tiếp tục sử dụng. Nếu như bạn không biết cách tiêu hủy hay tái chế rác thải. Tốt nhất là nên phân loại tại nguồn để các bộ phận chuyên trách thay bạn làm việc này.

2 cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình bạn cần biết

Cách xử lý rác thải sinh hoạt vô cơ tại gia đình

Đối với các loại rác thải vô cơ không tái chế, bạn sẽ không có khả năng xử lý như rác hữu cơ, vì chúng rất khó phân hủy và đòi hỏi phải có một quy trình và cách xử lý chuyên biệt. Nếu không xử lý đúng cách, chúng sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Cách xử lý rác vô cơ không tái chế

xử lý rác thải vô cơ tại gia đình

Điển hình là một số chất thải vô cơ nguy hại như. Dễ nổ (bình ắc quy, vật dính xăng dầu...). Dễ cháy (bình gas, bật lửa…), chất độc hại (pin hay thuốc bảo vệ thực vật). Bên cạnh đó còn một số túi ni lông, chai nhựa… Đối với những chất này, bạn nên cho vào một túi riêng để bộ phận môi trường có cách xử lý rác thải phù hợp.

Cách xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình

Không cần phải đến các đội ngũ chuyên gia môi trường. Bạn vẫn có thể hoàn toàn xử lý rác thải hữu cơ ngay tại nhà.

Cách xử lý rác thải hữu cơ

xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình

Xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình vừa giúp hạn chế lượng rác thải. Vừa giảm thiểu công việc cho những người làm môi trường. Vì họ sẽ không phải đi thu gom rác thải sinh hoạt từng hộ gia đình và phân loại chúng. Nếu nhà bạn có trồng cây, các loại rác thải hữu cơ hộ gia đình có thể được xem là loại phân bón giàu dinh dưỡng và an toàn hơn hẳn. Các loại phân bón hóa học, đảm bảo nguồn rau sạch cho gia đình.

Thế nhưng có một khuyết điểm với cách xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình này. Trong quá trình phân hủy rác thải hữu cơ sẽ gây ra mùi hôi khó chịu. Nên phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình này chỉ được áp dụng ở những vùng nông thôn hoặc những khu vực có diện tích rộng.

Các cách xử lý rác thải hộ gia đình

xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình

Từ một số cách xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình trên đây. Bạn có thể hình dung những việc mình có thể làm và góp phần tích cực hơn trong việc bảo vệ môi trường và không gian sống hàng ngày của mình. Đừng quên đồng hàng cùng môi trường Thái An để tích lũy thêm những kiến thức hữu ích cho mình nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây