Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc

0
1033
Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc

Sáng ngày 9/6, tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát động phong trào chống rác thải nhựa trên cả nước tại lễ ra mắt do Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban Nhân dân Hà Nội tổ chức. Thành phố, Đoàn Thanh niên Trung ương Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan tổ chức.

Tham dự buổi lễ có sự tham gia của Bí thư Trung ương Đảng – Chủ tịch Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo các Ban, Bộ, Chi nhánh Trung ương, lãnh đạo địa phương, đại diện các tổ chức chính trị – xã hội , các tập đoàn, tập đoàn, tổ chức quốc tế và nhiều sinh viên, sinh viên và người dân thành phố Hà Nội.

Tham dự lễ ra mắt Bộ Tài nguyên và Môi trường, có Bộ trưởng Trần Hồng Hà và các Thứ trưởng: Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành và lãnh đạo các chuyên gia của các đơn vị thuộc Bộ.

Xem thêm: Tái chế chất thải là gì? lợi ích của việc tái chế rác thải

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc – đây là một sáng kiến ​​quan trọng, toàn cầu và nhiệt. Chào mừng đến với đại chúng, đại biểu quốc tế, đại biểu từ các cơ quan, ngành, tổ chức tham dự Lễ.

hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Theo Thủ tướng, chất thải nhựa hiện là một vấn đề toàn cầu. Hàng năm, chất thải của con người được phát ra đủ để bao phủ bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn chất thải nhựa trôi nổi, chảy ra đại dương. Rác thải nhựa ảnh hưởng tiêu cực hàng ngày và hàng giờ đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, số lượng túi nhựa và túi nhựa được sử dụng ngày càng tăng và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với môi trường đất, nước, không khí và đại dương. Nếu không có giải pháp đồng bộ và kịp thời, các tác động tiêu cực của chất thải nhựa sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và khôn lường.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc đã đưa ra chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nhựa” để tuyên truyền và huy động và kêu gọi cộng đồng thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm ô nhiễm. môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2019, các nhà lãnh đạo của các quốc gia, tập đoàn đa quốc gia đã cam kết mạnh mẽ để chống lại rác thải nhựa.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường, đồng thời tăng cường tái chế và tái chế chất thải nhựa. Cùng với nỗ lực đó, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến ​​và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu và khu vực để giải quyết rác thải nhựa.

Thủ tướng cho biết: Với quan điểm nhất quán rằng phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường; Kinh tế, xã hội và môi trường là ba trụ cột cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và là nhiệm vụ trung tâm của quá trình phát triển.

Chính phủ đã ban hành và tiếp tục cải tiến hệ thống các cơ chế, chính sách và giải pháp để quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nhựa khó phân tách. Hủy bỏ Thủ tướng cũng gửi thư cho các cơ quan, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và tất cả các đồng chí, đồng bào trên cả nước để kêu gọi toàn xã hội cùng nhau hành động để chống lãng phí nhựa.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao một số địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng đã có mô hình, sáng kiến ​​và hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa và thúc đẩy giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải.

Thủ tướng cho rằng, giải quyết ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựatúi nhựa là một nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, với bàn tay của tất cả các cấp, ngành, toàn xã hội và của chính chúng ta.

Thủ tướng kêu gọi: “Để người dân Việt Nam có mặt và thế hệ tương lai, con cháu chúng ta có thể sống trong một môi trường lành mạnh, an toàn và bền vững, bây giờ chúng ta cần có những hành động cần thiết. Thực tế, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn thế hệ chất thải nhựa, không được truyền bá suôn sẻ, không vận động ăn chay … “.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. và các thành viên, tổ chức đoàn thể … chú ý, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động chống lãng phí nhựa.

Xem thêm: Nhựa tái chế là gì? Một số lưu ý khi sử dụng nhựa tái chế

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước cần triển khai ngay các hoạt động cụ thể để ngăn chặn rác thải nhựa như: không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong việc tổ chức các sự kiện của các cơ quan, đơn vị. và tiến hành không sử dụng các sản phẩm này trong các hoạt động hàng ngày từ năm 2020; hạn chế sử dụng ngân sách để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần …

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức tiếp tục đẩy mạnh truyền thông; thường xuyên phát động các phong trào để ngăn chặn chất thải nhựa; xây dựng tiêu chí bỏ phiếu và công bố, tôn vinh, nhân rộng các mô hình tốt, thực hành tốt, các sáng kiến ​​có giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp, mỗi người dân nhận ra lợi ích của việc hạn chế rác thải nhựa.

Các cơ quan báo chí và phương tiện thông tin đại chúng cần tích cực tuyên truyền nội dung liên quan đến việc hạn chế sử dụng túi nhựa và chất thải nhựa cho cộng đồng; khám phá và ca ngợi các ví dụ, mô hình và cách thức hiệu quả để tạo ra sức lan tỏa, thắp sáng những nỗ lực chung của toàn xã hội.

Thủ tướng muốn các mô hình tốt như phong trào Chủ nhật xanh ở Huế, Không rác thải nhựa ở Hội An – Cù Lao Chàm, sử dụng các sản phẩm tự nhiên để đóng gói và bọc thực phẩm trong một số siêu thị … ứng dụng ngày càng rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ liên quan tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định, chính sách phù hợp để hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích và hỗ trợ để phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường, thúc đẩy phân loại chất thải tại nguồn; thu hút đầu tư và ứng dụng công nghệ tiên tiến để tái sử dụng và tái chế rác thải nhựa và rác thải. Nhanh chóng đưa các cơ sở tái chế nhựa nhỏ rải rác vào các khu công nghiệp tập trung. Hạn chế và tiến hành chấm dứt nhập khẩu và sản xuất túi nhựa không phân hủy.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới và hiện đại trong xử lý và tái chế chất thải nhựa và phát triển các sản phẩm và vật liệu thay thế, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Tôi yêu cầu các viện, trường học, nhà khoa học và doanh nghiệp thúc đẩy nghiên cứu, đổi mới, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ các vật liệu thân thiện với môi trường để thay thế các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. một lần “, Thủ tướng nói .

Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường hợp tác quốc tế với các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế để chung tay đấu tranh chống rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương vì sự thịnh vượng chung của nhân loại và các nước trên thế giới.

Ngoài ra, Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tăng cường trách nhiệm xã hội, chung tay ngăn chặn rác thải nhựa, tích cực tham gia phân loại, thu hồi, tái chế và tái sử dụng túi nhựa và các sản phẩm nhựa dùng một lần; cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, dịch vụ, khách sạn …

Không sử dụng túi nhựa, sản phẩm nhựa đã sử dụng một lần; khuyến khích người mua sắm mang theo bao bì riêng, túi đã qua sử dụng và các sản phẩm thân thiện với môi trường; Cần có quyết tâm cao, phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ và siêu thị ở khu vực thành thị không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; Đến năm 2025, cả nước không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Mọi người dân, mọi cộng đồng, từ bây giờ, thực hiện từ những hành động nhỏ nhất, thực hiện phân loại chất thải tại nguồn, thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nhựa, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ tương lai.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò của mình là chủ động, chủ động và sáng tạo, tích cực thực hiện các phong trào và hoạt động sâu rộng trong thế hệ trẻ, nói không với rác thải nhựa. Mỗi thanh niên, đoàn viên thanh niên phải là người tiên phong trong việc thực hiện các hướng dẫn và chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng với gia đình, cộng đồng và toàn xã hội để thực hiện hiệu quả chất thải chống nhựa.

Đồng thời, Chính phủ trân trọng yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội và các tổ chức đoàn thể cùng chung tay với Chính phủ và các cấp, ngành để thúc đẩy tuyên truyền. ủng hộ và giám sát việc thực hiện, góp phần hướng dẫn và chính sách về chất thải chống nhựa vào cuộc sống thực tế.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tôi hy vọng và tin rằng, với quyết tâm cao cả về hệ thống chính trị, nỗ lực, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự hợp tác và tham gia của mọi người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục Những thiếu sót, hạn chế, vượt qua khó khăn và thách thức, thực hiện thành công mục tiêu kiểm soát, phòng ngừa, tiến tới không lãng phí nhựa, góp phần cải thiện môi trường cho sự phát triển bền vững của đất nước chúng ta, góp phần vào trách nhiệm của chúng ta và các quốc gia bảo vệ cây xanh của chúng ta, hành tinh sạch, đẹp.

Đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng, thay mặt tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tăng cường cuộc chiến chống ô nhiễm chất thải nhựa, Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy nền kinh tế trong tuần. Hoàn trả toàn diện và chính sách hiệu quả để giải quyết ô nhiễm nhựa, kinh doanh có trách nhiệm và bền vững, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, sản xuất sạch hơn, đảm bảo sản phẩm không gây ô nhiễm. bị nhiễm bệnh.

Liên Hợp Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về tư vấn khoa học, kỹ thuật và chính sách. Tôi hy vọng rằng năng lực của chúng tôi, sự nhiệt tình ngày nay sẽ là nền tảng cho sự thay đổi lâu dài trong suy nghĩ, chính sách và hành vi đối với việc sử dụng nhựa một lần. Cùng nhau xây dựng một Việt Nam tươi đẹp và thịnh vượng hơn, Mr. Kamal nhấn mạnh.

Đại diện các tỉnh, thành phố trên cả nước, ông Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết: Thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng tại buổi lễ. Hôm nay, nhận thấy tác hại của chất thải nhựa và tầm quan trọng của việc chuyển đổi sản xuất và tiêu dùng theo hướng phát triển thấp, tăng trưởng xanh, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch hành động nhằm thực hiện các chương trình sản xuất và tiêu thụ bền vững.

Thành phố Hà Nội sẽ tập trung triển khai ngay 5 giải pháp và biện pháp chính: Tổ chức lễ ký kết cam kết đấu tranh chống rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng của thành phố. Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đến 100% doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối;

Thành phố Hà Nội cũng đang triển khai chương trình thí điểm phân loại, thu gom và tái chế lon sữa giấy thành các sản phẩm sinh thái an toàn tại các trường tiểu học và mầm non ở huyện Hoàn Kiếm; chuỗi cửa hàng cà phê Tây Nguyên tại Hà Nội đã ký cam kết phân loại và tái chế cốc nhựa dùng một lần và ống hút nhựa …

Nắm bắt tình hình doanh nghiệp sản xuất, buôn bán, sử dụng chất thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng để có hình thức tuyên truyền và nâng cao nhận thức về tác hại của sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi nhựa dùng một lần cho môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Liên kết các doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh để cùng chung tay bảo vệ môi trường, từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường trong thành phố; xây dựng mô hình “điểm kinh doanh xanh”; kết nối lĩnh vực cung cấp dịch vụ bền vững và thân thiện với môi trường; xây dựng cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường …

“Với những hành động thiết thực và cụ thể nêu trên, tôi tin rằng, với sự hướng dẫn đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực chỉ đạo thực hiện của cấp ủy, chính quyền, hành động chung, phong trào của mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp và Sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, Thành phố Hà Nội cùng với cả nước sẽ thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa hiệu quả” thành công, góp phần giữ gìn và bảo vệ môi trường chung của chúng ta … “- ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thành Mẫn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu. chứng nhận của các đơn vị và tổ chức hàng tiêu dùng và ngành bán lẻ tham gia Liên minh chống rác thải nhựa; Các đại sứ nhựa chống lãng phí là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà văn và nghệ sĩ – những người có ảnh hưởng lớn, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.

Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc

Kết thúc buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thành Mẫn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo và người tham dự buổi ra mắt buổi lễ đã diễn ra để kêu gọi cộng đồng chung tay chống lại rác thải nhựa; hoàn thành bức tranh tập thể với 50 trẻ em về chủ đề: “Tôi là tương lai của Trái đất”, tham quan triển lãm ảnh và trao giải cuộc thi ảnh “Thử thách thay đổi”, tham quan các gian hàng đại diện cho các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nguồn: QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây