Nhựa tái chế là gì? Một số lưu ý khi sử dụng nhựa tái chế

0
999
Tìm hiểu nhựa tái chế là gì

Nhựa tái chế là gì? tái chế được hiểu là quá trình rác thải hoặc vật liệu không cần thiết như. (phế liệu) thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Đây là một giải pháp thay thế cho việc thải rác thông thường. Nhựa tái chế là nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Nhựa tái chế có nhiều hiệu quả, giảm việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi. (nguyên liệu chưa qua chế biến) giảm tiêu tốn năng lượng. Phát thải khí độc ra môi trường (thông qua đốt chất thải). Và cuối cùng giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nước rỉ rác từ việc chôn lấp rác thải.

Nhựa tái chế là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc giảm thiểu chất thải hiện đại. Và là thành phần trong mô hình phân loại rác thải hiện nay bao gồm: giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế.

Có một số tiêu chuẩn ISO liên quan đến tái chế như ISO 15270:2008 đối với Nhựa tái chế là, ISO 14001:2004 về quản lý môi trường đối với tái chế. Việc đảm bảo thực hiện một số tiêu chuẩn ISO liên quan tới Nhựa tái chế này là lời cam kết của doanh nghiệp trong việc đảm bảo bảo vệ môi trường.

Nhận biết nhựa tái chế an toàn hay không qua ký hiệu trên vỏ nhựa

Nhựa tái chế là gì Tái chế giảm thiểu rác thải

Nhận biết nhựa tái chế an toàn hay không qua ký hiệu trên vỏ nhựa

Nhựa tái chế là gì? sử dụng nhựa tái chế là một trong những phương pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Tuy nhiên, các đồ vật được sản xuất từ nhựa là các hợp chất khác nhau, và không phải loại nào cũng có thể tái chế. Vậy loại nhựa nào có thể tái chế, cách nhận biết nhựa tái chế an toàn như thế nào? Bài viết dưới đây của Môi trường Thái An sẽ mách bạn những thông tin rất hữu ích.

Bạn có thể phân biệt các loại Nhựa tái chế là gì? bằng cách kiểm tra các ký hiệu ngay trên chính các đồ dùng nhựa. Các ký hiệu này được đánh số từ 1 đến 7 và các chữ viết tắt như PETE, PP, PS… Kiểm tra các ký hiệu này bạn sẽ biết được mức độ an toàn của từng loại nhựa và xem chúng có thể sử dụng làm nhựa tái chế được hay không.

Nhận biết nhựa tái chế an toàn hay không qua ký hiệu

Nhựa tái chế là gì Tái chế giảm thiểu rác thải

Nhựa tái chế là gì? Các loại nhựa theo ký hiệu

⇒  Nhựa số 1 (PETE hoặc PET): Đây là loại Nhựa tái chế an toàn cho thực phẩm và dễ dàng tái chế. Loại Nhựa tái chế PET thường được sử dụng để làm chai đựng nước hoặc hộp đựng thực phẩm. Các gia đình thường tái sử dụng loại nhựa này bằng cách như giữ lại làm chai đựng nước. Tuy nhiên nên lưu ý bề mặt của chai sẽ bị tích tụ vi khuẩn nếu sử dụng lâu ngày. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch thay mới thường xuyên.

⇒  Nhựa số 2 (HDPE): Nhựa số 2 thường được sử dụng làm bình đựng sữa trẻ em như. Hộp ngũ cốc, hộp sữa chua, chai đựng chất tẩy rửa, chai dầu gội… Đây là loại nhựa có màu đục, bề mặt trơn nhẵn nên ít bị tích tụ vi khuẩn hơn.

⇒ Nhựa số 3 (V hoặc PVC): Đây là loại nhựa có giá thành rẻ. Có độ dẻo cao, dễ nóng chảy và ít khi được dùng làm nhựa tái chế. Loại nhựa này được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, áo mưa, thiết bị y tế, vật liệu xây dựng và đồ chơi trẻ em. Đây là loại nhựa chứa các chất độc hại như Phthalat, DEHA. Vì vậy, các sản phẩm này không thể dùng để đựng vật nóng, nấu và đốt. Đặc biệt là các bậc phụ huynh nên chú ý không mua đồ chơi cho con em làm bằng loại Nhựa tái chế này.

Một số lưu ý khi sử dụng nhựa tái chế

Nhựa tái chế là gì Tái chế giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường

Một số lưu ý khi sử dụng nhựa tái chế là gì

Sử dụng nhựa tái chế có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên để sử dụng đồ nhựa an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

⇒ Không nên sử dụng đồ nhựa để chứa thực phẩm nóng. Bởi kể cả những loại nhựa chịu được nhiệt độ cao thì vẫn có khả năng các chất độc hại nhiễm sang thực phẩm của bạn. Nếu sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn thì chỉ sử dụng khi thực phẩm đã nguội.

⇒ Không nên cho thực phẩm vào hộp nhựa rồi bỏ vào lò vi sóng. Bởi vì khi làm nóng thực phẩm cũng có thể khiến chất độc hại từ đồ nhựa nhiễm sang thức ăn. Vì vậy khi muốn làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng. Bạn nên đặt đồ ăn trong các vật dụng làm bằng thủy tinh, sành hoặc sứ.

Ngày hội tái chế chất thải

Ngày hội tái chế chất thải Nhựa tái chế là gì

Nhựa tái chế là gì Tái chế giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường

Nhựa tái chế là gì? là giảm thiểu rác thải bằng cách tái chế hay sử dụng vật liệu thay thế thân thiện với môi trường là cách mà nhiều nước áp dụng để bảo vệ môi trường. Đây là hoạt động nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, năng động, sáng tạo.

Sử dụng nhựa tái chế là giúp chúng ta bảo vệ môi trường và tiết kiệm đáng kể chi phí. Tuy nhiên, bạn đừng quên học cách phân biệt các loại nhựa để sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây