Rác thải điện tử là gì? Tác hại của rác thải và các nguy cơ tiềm ẩn

3
1318
Cung tìm hiểu rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử là gì? Những chất cực độc như chì, thủy ngân, catmi từ rác thải điện tử có thể ngấm sâu vào lòng đất và mạch nước ngầm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và để lại những hậu họa khôn lường cho môi trường.

Có thể bạn hiểu thuật ngữ “Rác thải điện tử” là chỉ những vật dụng bằng điện như tivi, tủ lạnh… Nhưng vẫn còn mập mờ về cụm từ này, vậy hãy xem bài viết sau để biết rác thải điện tử là gì? Những tác hại của nó gây ra khi không được xử lý đúng cách nhé!

Xem thêm: Chất thải công nghiệp gồm những gì?

Rác thải điện tử là gì? Tác hại của rác thải và các nguy cơ tiềm ẩn

#Rác thải điện tử là gì? Tác hại của rác thải điện tử đến môi trường

Rác thải điện tử là những sản phẩm điện hoặc điện tử ở vòng đời cuối như hư hỏng, lỗi thời… và những loại rác này có thể đem tái chế được như đầu đĩa DVD, máy in, tivi, điện thoại, laptop…

Trong loại rác thải này có rất nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe con người như cadium trong điện trở, chì, thủy ngân…

#Những hiểm họa của rác thải điện tử khi không được vứt đúng cách

Rác thải điện tử chứa nhiều chất thải công nghiệp cực kì độc hại. Và hiện nay lượng rác này đang ngày càng tăng lên nhất là những nước đã và đang phát triển. Rác thải điện tử đe dọa đến môi trường và sức khỏe con người.

Nguy hại đối với người tiếp xúc trực tiếp với rác thải điện tử

Nguy hại đối với người tiếp xúc trực tiếp với rác thải điện tử

Những rác điện tử như điện thoại, tủ lạnh… nhìn bề ngoài thì hoàn toàn thấy vô hại. Nhưng những chất cấu tạo nên nó mới thực sự độc hại. Những loại rác này thường được tạo bởi những kim loại nặng. Những hợp chất hóa học dễ xâm nhập vào đất và nước.

Ở Việt Nam, các vựa ve chai thường thu mua phế liệu công nghiệp và họ tự tháo gỡ những bộ phận bên trong để bán lại. Chính vì sự vô tình này đã làm các chất độc hại bám vào đất và tích tụ dần thẩm thấu vào nguồn nước ngầm.

Không chỉ vậy, tay chân họ cũng dính những chất kim loại nặng đó. Mặc dù rửa với xà bông nhưng nó vẫn sẽ còn bám lại và dễ gây bệnh cho họ. Về đường hô hấp, thậm chí ưng thư, suy giảm nhận thức…

Ô nhiễm môi trường với rác thải điện tử

Ô nhiễm môi trường với rác thải điện tử

Hiện nay còn nhiều nhà máy xử lý rác điện tử còn thô sơ, không được vận hành một cách an toàn.

Đốt cháy rác thải điện tử một cách bừa bãi, làm khí đốt độc hại lẫn vào không khí gây ô nhiễm không khí, trong đó có cả chất thải dioxin rất dễ gây ra quái thai, dị tật đối với thai nhi.

Rác thải điện tử là tivi, camera, màn hình máy tính thường có ống tia cực âm bên trong, ống chứa những chất như chì và baric dễ ngấm vào đất và nước ngầm nơi tái chế, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân nơi đó khi sử dụng nước để nấu nướng, tắm rửa.

Những hiểm họa của rác thải điện tử khi không được vứt đúng cách

Chính sách tái chế của các hãng điện tử hiện nay

Chính sách tái chế của các hãng điện tử hiện nay

Người dùng Việt Nam chưa có thói quen đổi hàng cũ cho nhà sản xuất để được bù tiền mua hàng mới, nhưng ở nước ngoài việc này tỏ ra khá thông dụng. Tùy theo từng hãng mà người dùng được bù tiền hay không bù tiền. Đổi lại môi trường xung quanh được đảm bảo, và tránh được những nguy cơ nhiễm độc nguồn đất và nguồn nước một cách đáng tiếc.

#Bảo vệ sức khỏe, môi trường khỏi rác thải điện tử bằng cách nào?

Mang rác đến những địa điểm chuyên thu mua rác thải công nghiệp

Rác thải điện tử nguy hiểm là thế. Chính vì vậy không nên tái chế, đốt, xử lý một cách bừa bãi, không đúng quy định. Rác thải điện tử phải được phân loại và phải được xử lý đúng quy trình.

Hiện nay, có công ty, nhà máy chuyên xử lý rác thải điện tử. Nếu nhà bạn có rác thải điện tử thì có thể liên lạc đến những địa điểm. ĐC: 279 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q. 12,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) Hoặc tại đây: để được thu mua, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe.

3 BÌNH LUẬN

  1. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam thải ra môi trường hàng trăm nghìn tấn rác thải điện tử các loại. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải điện tử vẫn đang là vấn đề đau đầu.

  2. Hiện nay, rác thải điện tử đang là mối quan tâm của xã hội. Rác điện tử là bất kỳ sản phẩm điện, điện tử nào sau khi không còn khả năng xử dụng và loại bỏ như tivi, máy tính, bảng mạch hỏng … Từ lâu rác điện tử được coi là mối nguy hại đến môi trường khi được chế tạo từ kim loại nặng, bán kim loại và nhiều hợp chất hóa học. Dẫu vậy người dân đang tỏ ra khá lúng túng với cách xử lý phân loại trên …

  3. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, chúng ta có thể dễ nhận thấy các thiết bị điện tử có có mặt ở khắp nơi như điện thoại, ipad, tai nghe, tivi, tủ lạnh, máy giặt,… Điều này đồng nghĩa với việc lượng rác thải điện tử cũng ngày một tăng nhanh. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rác điện tử ảnh hưởng thế nào với chúng ta chưa?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây