Chất thải công nghiệp là gì?

5
1454
Chất thải công nghiệp là gì? tại sao phải xử lý chất thải công nghiệp?
Chất thải công nghiệp là gì? tại sao phải xử lý chất thải công nghiệp?

Chất thải công nghiệp là chất thải được tạo ra bởi hoạt động công nghiệp. Bao gồm bất kỳ vật liệu dư thừa trong quá trình sản xuất: các nhà máy, xí nghiệp…

1. #Chất thải công nghiệp xuất hiện từ khi nào ?

Nó đã tồn tại kể từ khi bắt đầu Cuộc Cách mạng Công nghiệp.

2. Một số ví dụ:

Bùn thải, sơn, giấy nhám, sản phẩm giấy, sản phẩm phụ công nghiệp, kim loại

3. #Các loại chất thải công nghiệp hiện tại có thể xử lý được tại Việt Nam.L

 • #Bùn thải công nghiệp.

Bùn thải công nghiệp là gì

Bùn thải công nghiệp là gì

 • #Rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp là gì

Rác thải công nghiệp là gì

 • #Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là gì

Nước thải công nghiệp là gì

 • #Rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng là gì
Rác thải xây dựng là gì
 • #Hàng quá date

Hàng quá date

chất thải công nghiệp Hàng quá date

 • #Các loại chất thải công nghiệp khác 

4. #Thực trạng quản lý chất thải công nghiệp công nghiệp tại Việt Nam

Ở Việt Nam có chính sách tập trung các cơ sở sản xuất vào các khu công nghiệp tạo thuận lợi cho quản lý chất thải. Tuy nhiên cho đến nay bên cạnh các khu công nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý chất thải. Nhiều khu công nghiệp vẫn chưa hoàn thiện các công trình thu gom, xử lý chất thải tập trung.

Việc xả khối lượng các loại chất thải công nghiệp chứa hàm lượng lớn chất ô nhiễm có độc tính cao. Đã, đang và sẽ là áp lực ngày càng lớn đến các hệ sinh thái tự nhiên, sức khỏe con người và gây tổn hại nhiều ngành kinh tế.

Để biết thêm thông tin cần thiết chất thải công nghiệp là gì? mời bạn liên hệ :

CÔNG TY TNHH XD MÔI TRƯỜNG THÁI AN
Địa chỉ: 279 Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0945 667 887 – Fax: 08.37195068
MST: 0306787916
TK: 045704070016653 Ngân hàng HD Bank, CN Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh
Đại diện: (Ông) TRẦN QUỐC THỚI Chức vụ: Giám Đốc
Web: https://ChatThaiCongNghiep.org
Mail: XuLyChatThaiThaiAn@gmail.com

5 BÌNH LUẬN

 1. Tôi rất quan tâm đến các vấn đề về môi trường, gần đây tôi có nghe nói nhiều về các hiện tượng xả thải, nhưng tôi không biết chất thải thông thường là gì? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Môi trường Thái An trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới quản lý chất thải và phế liệu được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu (Có hiệu lực từ ngày 15/06/2015), theo đó:

   Chất thải thông thường là chất thải không thuộc danh mục chất thải nguy hại hoặc thuộc danh mục chất thải nguy hại nhưng có yếu tố nguy hại dưới ngưỡng chất thải nguy hại.

   (Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2015/NĐ-CP)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề: Chất thải thông thường được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!

 2. Chúng tôi hiện nay đang sở hữu một chuỗi các công nghệ về xử lý chất thải nguy hại. Tôi muốn hỏi: Trách nhiệm của chủ xử lý chất thải nguy hại được quy định như thế nào? Vì sắp tới chúng tôi sẽ mở công ty ứng dụng trên diện rộng nên rất quan tâm vấn đề này. Mong Môi trường Thái An trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới trách nhiệm của chủ xử lý chất thải nguy hại được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu (Có hiệu lực từ ngày 15/06/2015), theo đó:

   1. Ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại với các chủ nguồn thải chất thải nguy hại trên địa bàn hoạt động được ghi trong Giấy phép xử lý chất thải nguy hại; tiếp nhận, vận chuyển, xử lý số lượng, loại chất thải nguy hại bằng các phương tiện, hệ thống, thiết bị được phép theo đúng nội dung hợp đồng, chứng từ chất thải nguy hại và Giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

   2. Thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với chất thải nguy hại phát sinh từ quá trình hoạt động mà không có khả năng xử lý. Trường hợp xử lý được hoàn toàn các chất thải nguy hại, chủ xử lý chất thải nguy hại không phải thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn thải chất thải nguy hại.

   3. Thực hiện đầy đủ các nội dung của hồ sơ đăng ký cấp phép xử lý chất thải nguy hại được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận kèm theo Giấy phép. Hồ sơ này là căn cứ cụ thể cho hoạt động quản lý, giám sát môi trường đối với chủ xử lý chất thải nguy hại.

   4. Thông báo bằng văn bản cho chủ nguồn thải chất thải nguy hại và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường (bằng văn bản riêng hoặc tích hợp trong báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ) trong trường hợp có lý do phải lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại mà chưa đưa vào xử lý sau 06 (sáu) tháng kể từ ngày thực hiện chuyển giao ghi trên chứng từ chất thải nguy hại.

   5. Đăng ký với Bộ Tài nguyên và Môi trường khi có nhu cầu liên kết để vận chuyển các chất thải nguy hại không có trong Giấy phép của mình cho chủ xử lý chất thải nguy hại khác có chức năng phù hợp để xử lý.

   6. Áp dụng Tiêu chuẩn quốc gia về Hệ thống quản lý môi trường (TCVN ISO 14001) trong thời hạn 24 (hai mươi bốn) tháng kể từ ngày được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại; hoặc 24 (hai mươi bốn) tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực đối với cơ sở xử lý chất thải nguy hại đang hoạt động.

   7. Lập, sử dụng, lưu trữ và quản lý chứng từ chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải nguy hại (định kỳ và đột xuất) và các hồ sơ, tài liệu, nhật ký liên quan đến công tác quản lý chất thải nguy hại theo quy định. Trường hợp chủ xử lý chất thải nguy hại đồng thời là chủ xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường hoặc chủ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thì được tích hợp các báo cáo, hồ sơ, tài liệu, nhật ký cho cả việc quản lý chất thải nguy hại và chất thải rắn sinh hoạt hoặc chất thải rắn công nghiệp thông thường.

   8. Thực hiện kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và phục hồi môi trường khi chấm dứt hoạt động, nộp lại Giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian không quá 06 (sáu) tháng kể từ khi chấm dứt hoạt động.

   (Điều 12 Nghị định 38/2015/NĐ-CP)

   Yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý đối với chủ xử lý chất thải nguy hại được hướng dẫn bởi Điều 9 Thông tư 36/2015/TT-BTNMT, bạn có thể tham khảo thêm.

   Trên đây là trả lời của Môi trường Thái AN về vấn đề: Trách nhiệm của chủ xử lý chất thải nguy hại, được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!

 3. Bạn cho mình hỏi vậy mạt sắt có phải là rác thải nguy hại hay là rác thải thông thường . Mong môi trường Thái An trả lời giúp tôi ! Xin cám ơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây