Chất thải nông nghiệp là gì? – Tại sao phải thu gom rác thải nông nghiệp

4
1749
Chất thải nông nghiệp là gì?

Chất thải nông nghiệp là gì? Hiện nay mỗi ngày, có hàng ngàn tấn rác thải nông nghiệp được thải ra ngoài môi trường. Gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường sống của chúng ta. Vậy chất thải nông nghiệp là gì? Phân loại rác thải và cách xử lý nó như thế nào?

Ngành nông nghiệp đóng một vai trò cực kì to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, người dân vô tình thải ra môi trường những chất thải độc hại với môi trường và sức khoẻ con người. Vì vậy, việc đảm bảo quản lí tốt những chất thải nguy hại từ ngành nông nghiệp là việc làm hết sức cần thiết.

>> Hướng dẫn đầy đủ xử lý chất thải trong chăn nuôi trang trại tiết kiệm

Chất thải nông nghiệp là gì? - Tại sao phải thu gom rác thải nông nghiệp

chất thải nông nghiệp là gì Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững

#Rác thải nông nghiệp là gì?

Rác thải nông nghiệp là loại rác được thải ra từ hoạt động trong nông nghiệp. Như các loại chai lọ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, và các loại túi nilon. Hoặc những gói thuốc sau khi được sử dụng… Với loại chất thải nông nghiệp nguy hại là các hóa phẩm nông nghiệp không nhãn mác. Các chai lọ bằng nhựa, thủy tinh hay kim loại hoặc những gói thuốc. Thậm chí cả những lọ thuốc bảo vệ thực vật vẫn chưa được sử dụng hết. Đã và đang được vứt bỏ không đúng cách đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm: Rác thải công nghiệp thông thường là gì?

Hướng dẫn phân loại, thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn

Thu gom chất thải nông nghiệp là gì và xử lý rác thải khu vực nông thôn

#Hiện trạng ngành nông nghiệp

Với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng cao. Ngành nông nghiệp ngày càng được nâng cấp và mở rộng không ngừng để phục vụ nhu cầu đó. Tuy nhiên, một sự phát triển tràn lan và thiếu sự quản lí gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những người làm nông nghiệp trong quá trình chăn nuôi, canh tác. Đã vô tình thải ra môi trường những chất thải nông nghiệp nguy hại mà không thông qua bất cứ quy trình xử lí nào. Việc làm này đã gây ra những hệ lụy nghiêm trọng không chỉ đối với hệ sinh thái mà còn đối với sức khoẻ con người.

Rác thải nông nghiệp và những vấn đề ô nhiễm môi trường

chất thải nông nghiệp là gì và những vấn đề ô nhiễm môi trường

#Những chất thải nông nghiệp nguy hại

Trong quá trình trồng trọt, các chất độc hại trong thuốc trừ sâu. Thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có nhiều cơ hội phát tán ra môi trường. Khi sử dụng những chất hoá học trong khi canh tác. Những chất ấy sẽ còn lại một lượng dư nhất định, thẩm thấu vào nguồn nước mặt và nước ngầm, gây ra các loại bệnh về da. Về lâu dài, những chất độc ấy sẽ ngâm sâu vào cơ thể gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan bên trong, thậm chí dẫn đến ung thư.

Xem thêm: Rác thải điện tử là gì? Tác hại của rác thải điện tử đến môi trường

Những loại bao bì, vỏ chai nhựa trong quá trình canh tác chiếm một lượng vô cùng lớn và trở thành nguồn thải khó quản lí. Ngoài ra, những chất thải từ chăn nuôi như xác động vật, dư lượng thuốc tiêm phòng, chất tẩy rửa chuồng trại cũng chứa những chất thải nguy hại, cần được xử lí.

Người dân nên có những biện pháp quản lí và xử lí những chất thải nguy hại từ ngành nông nghiệp để tạo được sự phát triển bền vững hơn cho môi trường cũng như sức khoẻ.

4 BÌNH LUẬN

  1. Giáo dục và nhận thức trong lĩnh vực rác và quản lý rác đang ngày càng trở nên quan trong. Tốc độ và mức độ gia tăng nhanh chóng của tình trạng suy thoái và ô nhiễm môi trường và sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên đang là những vấn đề rất được quan tâm. Ô nhiễm không khí; tích tụ rác thải độc hại; phá hoại và làm khan hiếm rừng, đất và nước; tầng ô-zôn đang bị phá hủy và hiệu ứng nhà kính đang đe họa sự tồn tại của loài người và hàng ngàn sinh vật khác, sự đa dạng sinh học, an ninh quốc gia, và những di sản để lại cho thế hệ sau.

  2. Quản lý rác thải nông nghiệp là tập hợp các hành động tác nghiệp, những hành vi ứng xử, xử lý rác thải nông nghiệp. Tuy nhiên, kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật, công cụ, đầu tư xử lý rác thải nông nghiệp thì lại liên quan đến con người mà cụ thể là nhận thức, ý thức và thói quen xả rác hằng ngày. Làm thế nào để con người có thói quen tốt, hành động tốt, ứng xử tốt đối với rác thải nông nghiệp, để rồi những tác động bất lợi từ rác thải không ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe, môi trường sống của con người, mà ngược lại rác thải còn là nguồn tài nguyên mang lại lợi ích cho con người. Quản lý tốt rác thải sinh hoạt sẽ góp phần thúc đâỷ tăng trưởng xanh, kinh tế phát triển gắn liền với sự an toàn cho môi trường.

  3. VN nên trở về với làm ăn chân chính, trong cái đức đối với dân Việt thì cái phước sẽ đến với chính mình. Còn làm ăn độc hại là tạo điều ác cho người lâm bịnh, thì cái họa cũng theo sát với chính mình vì nhân quả do mình gây ra. Bỏ những hóa chất ác ôn của Trung Quốc tức rời xa ma quỷ với những đồng tiền bất nghĩa, thì đương nhiên cái phước tụ về cho gia đình.

  4. Thu gom phế phụ phẩm nông nghiệp để xử lý nuôi giun. Từ giun và các sản phẩm của giun phục vụ cho chăn nuôi ngan, gà, lợn, trồng rau sạch. Biến những phế thải nông nghiệp trở nên hữu ích cho con đường làm giàu của mình và nhiều hộ nông dân khác. Mạnh dạn kết hợp logic khép kín giữa mô hình chăn nuôi với trồng trọt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây