Để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm 7 việc nhỏ bạn có thể làm

0
1468
để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì

Để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì? Môi trường ô nhiễm trở thành tình trạng đáng báo động nhất hiện nay. Điều đó không chỉ đe dọa không gian sống của chúng ta hiện tại, mà còn để lại hậu quả không thể tưởng tượng cho tương lai. Vì thế, ngay từ bây giờ Môi Trường Thái An hy vọng bạn cùng chung tay, bắt đầu từ những hành động nhỏ để tạo nên những thay đổi lớn, vì hành tinh xanh thân yêu của chúng ta. Bạn cũng có thể tham khải bài Tư vấn môi trường là gì

Ô nhiễm môi trường là gì?

Theo Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam:

“Ô nhiễm môi trường là sự làm thay đổi tính chất của môi trường, vi phạm Tiêu chuẩn môi trường”.

Trên thế giới, ô nhiễm môi trường được hiểu là việc chuyển các chất thải. Hoặc năng lượng vào môi trường đến mức có khả năng gây hại đến sức khoẻ con người, đến sự phát triển sinh vật hoặc làm suy giảm chất lượng môi trường. Các tác nhân ô nhiễm bao gồm các chất thải ở dạng khí (khí thải), lỏng (nước thải), rắn (chất thải rắn) chứa hoá chất hoặc tác nhân vật lý, sinh học và các dạng năng lượng như nhiệt độ, bức xạ.

Tuy nhiên, môi trường chỉ được coi là bị ô nhiễm nếu trong đó hàm lượng, nồng độ. Hoặc cường độ các tác nhân trên đạt đến mức có khả năng tác động xấu đến con người, sinh vật và vật liệu.

7 Việc nhỏ mà bạn có thể làm để bảo vệ môi trường

để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì?  Giảm thiểu túi nilon

1. Để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì? giữ gìn và trồng nhiều cây xanh

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc lọc không khí, mang lại môi trường trong lành cho chúng ta.Việc trồng nhiều cây xanh cũng ngăn chặn được việc xói mòn đất và chống lũ. Bên cạnh đó, cây xanh và rừng còn là nhà của rất nhiều động vật hoang dã. Ngay bây giờ, bạn hãy trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà ở, đồng thời hạn chế chạy theo xu hướng sắm sửa đồ nội thất bằng gỗ nhé.

2. Nguyên tắc 3R – reduce, reuse và recycle

“Giảm sử dụng – Tái sử dụng – Sử dụng sản phẩm tái chế”, là những cụm từ quen thuộc với các bạn trẻ yêu môi trường đúng không nào? Vì sao cần phải thực hiện theo nguyên tắc 3R? Thực tế là chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn mức mà thiên nhiên có thể đáp ứng.

Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ môi trường là hãy giảm thiểu nhu cầu sử dụng, đồng thời tái chế những vật dụng cũ thành những đồ vật hữu ích để giảm thiểu rác thải, nhất là rác thải khó phân hủy.

Tiết kiệm giấy

Để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm 7 việc nhỏ bạn có thể làm

3. Để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì tiết kiệm giấy

Mặc dù giấy là công cụ không thể thiếu trong học tập và làm việc, nhưng sử dụng giấy một cách tiết kiệm cũng là cách mà các bạn góp phần bảo vệ môi trường đấy. Bởi lẽ, gỗ là nguyên liệu chính làm ra giấy. Nếu bạn giảm tiêu thụ giấy cũng đồng nghĩa với việc giảm đốn hạ cây xanh và bảo vệ không khí trong lành cho chính mình.

4. Giảm thiểu túi nilon để bảo vệ môi trường

Một chiếc túi nilon sẽ cần một khoảng 10-100 năm để có thể phân hủy hoàn toàn. Do đó, không cần phải nói quá nhiều về tác hại của chúng với môi trường, nếu chúng ta sử dụng một cách bừa bãi.

Để bảo vệ môi trường, Môi Trường Thái An khuyên bạn sử dụng giấy gói hoặc lá gói thực phẩm thay cho túi nilon. Tốt nhất là mang theo túi vải khi mua sắm để hạn chế tiêu thụ túi nilon mỗi ngày.

Giảm thiểu túi nilon

để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì? Giảm thiểu túi nilon

5. Thu gom pin để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm

Chúng ta sử dụng pin cho hầu hết các thiết bị điện tử trong nhà. Nhưng bạn có biết rằng pin vô cùng độc hại đến môi trường và sức khỏe con người nếu như không được xử lý Rác thải điện tử đúng cách. Vậy nên, hãy giảm bớt việc sử dụng pin và đừng vứt chúng vào sọt rác. Bạn có thể gom pin cũ lại và đem đến các điểm thu gom để chúng được xử lý theo đúng quy trình.

6. Hạn chế sử dụng chai nước dùng 1 lần

Những chai nước nhựa vừa tiện lợi, vừa rẻ tiền được bày bán khắp nơi. Bạn vô tư dùng chúng hàng ngày nhưng có biết là mỗi chai nhựa này mất hơn 1000 năm để phân hủy?

Cách đơn giản để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm. Là tập cho mình thói quen mang những bình nước cá nhân như bình giữ nhiệt, bình thủy tinh để sử dụng lâu dài. Đừng thải chai nhựa ra môi trường một cách vô tội vạ nữa nhé!

Chánh sử dụng chai nước một lầm

để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì? Không thả bóng bay

7. Không thả bóng bay các biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh.

Bạn đã nghe nói đến biện pháp bảo vệ môi trường của học sinh gửi thư cho Chủ Tịch nước để nói về việc không thả bóng bay chưa? Bóng bay khi bay lên trời, sau khi hết hơi sẽ rơi xuống biển. Hoặc đổ ra ao hồ và lưu lại trên đất.

Chúng gây nên những cái chết cho sinh vật biển như rùa, chim biển, cá… Hành động đơn giản mà chúng ta có thể giúp đại dương được bình yên hơn đó là hạn chế. Hoặc không thả bóng bay trong những ngày lễ kỷ niệm, lễ khai giảng hoặc tổng kết nữa.

Để bảo vệ môi trường chúng ta cần làm gì? Trên đây là 7 hành động chúng ta có thể thực hiện hàng ngày để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, chỉ cần luôn ý thức về điều này thì Môi Trường Thái An tin rằng bạn có thể làm nhiều hơn thế nữa, đúng không nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây