Môi trường là gì? Vì sao bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người?

2
1715
Môi trường là gì? Vì sao bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người?

Môi trường là gì tại sao phải bảo vệ môi trường? Những khái niệm bảo vệ môi trường là gì? Từ môi trường nghe có vẻ to tát. Nhưng lại là một yếu tố hết sức gần gũi với chúng ta như cây cối, đất đai, không khí, sông ngòi… Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng đến nhau, cùng nhau tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn hiện nay là môi trường sống xung quanh ta đang bị ô nhiễm đến mức báo động.

Vì thế, Môi Trường Thái An cho rằng bảo vệ môi trường là việc của mỗi người. Chứ không phải chỉ là những dòng chữ vô tri hay vài câu khẩu hiệu nói cho vui.

Xem thêm: Tư vấn môi trường là gì – Nhân viên môi trường làm gì?

Môi trường là gì, tại sao chúng ta phải có biện pháp bảo vệ môi trường?

“Môi trường là bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau. Bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.” (Theo Ðiều 1, Luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam).

Vì sao bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người?

Môi trường là gì có mấy loại môi trường sống của con người theo chức năng được chia thành các loại:

Môi trường tự nhiên bao gồm các nhân tố thiên nhiên như. Vật lý, hoá học, sinh học, tồn tại ngoài ý muốn của con người, nhưng cũng ít nhiều chịu tác động của con người. Ðó là ánh sáng mặt trời, núi sông, biển cả, không khí, động, thực vật, đất, nước

Môi trường tự nhiên cho ta không khí để thở, đất để xây dựng nhà cửa, trồng cấy, chăn nuôi. Môi trường tự nhiên cung cấp cho con người các loại tài nguyên khoáng sản cần cho sản xuất, tiêu thụ và là nơi chứa đựng, đồng hoá các chất thải công nghiệp. Cung cấp cho ta cảnh đẹp để giải trí, làm cho cuộc sống con người thêm phong phú.

Môi trường xã hội là tổng thể các quan hệ giữa người với người. Ðó là những luật lệ, thể chế, cam kết, quy định, ước định… ở các cấp khác nhau như: Liên Hợp Quốc, Hiệp hội các nước, quốc gia, tỉnh, huyện, cơ quan, làng xã, họ tộc, gia đình, tổ nhóm, các tổ chức tôn giáo, tổ chức đoàn thể,…

Môi trường xã hội định hướng hoạt động của con người theo một khuôn khổ nhất định. Tạo nên sức mạnh tập thể thuận lợi cho sự phát triển. Làm cho cuộc sống của con người khác với các sinh vật khác.

Môi trường xã hội là tổng thể các quan hệ giữa người với người

Môi trường là gì? Vì sao bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người?

Ngoài ra, người ta còn phân biệt khái niệm môi trường nhân tạo. Bao gồm tất cả các nhân tố do con người tạo nên, làm thành những tiện nghi trong cuộc sống. Như ôtô, máy bay, nhà ở, công sở, các khu vực đô thị, công viên nhân tạo

Môi trường theo nghĩa rộng là tất cả các nhân tố tự nhiên và xã hội cần thiết cho sự sinh sống, sản xuất của con người. Như tài nguyên thiên nhiên, không khí, đất, nước, ánh sáng, cảnh quan, quan hệ xã hội…

Môi trường theo nghĩa hẹp không xét tới tài nguyên thiên nhiên. Mà chỉ bao gồm các nhân tố tự nhiên và xã hội trực tiếp liên quan tới chất lượng cuộc sống con người.

Ví dụ: Môi trường của học sinh gồm nhà trường với thầy giáo. Bạn bè, nội quy của trường, lớp học, sân chơi, phòng thí nghiệm, vườn trường. Tổ chức xã hội như Ðoàn, Ðội với các điều lệ hay gia đình, họ tộc, làng xóm với những quy định không thành văn, chỉ truyền miệng nhưng vẫn được công nhận, thi hành và các cơ quan hành chính các cấp với luật pháp, nghị định, thông tư, quy định.

Tóm lại, môi trường là tất cả những gì có xung quanh ta, cho ta cơ sở để sống và phát triển.

Môi trường là gì? vì sao bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người?

Môi trường là không gian sinh tồn của con người

Môi trường là gì? môi trường là không gian sinh tồn của con người

Môi trường là gì? Hiện nay trên các phương tiện truyền thông đại chúng luôn kêu gọi mọi người phải chung tay bảo vệ môi trường. Nhưng rất nhiều người không ý thức được việc này mà lại có suy nghĩ bảo vệ môi trường là trách nhiệm của “ai đó”, của tổ chức nào đó, mình không giúp được gì. Thậm chí họ còn cho rằng, đây là điều rất xa vời. Thật ra, bảo vệ nơi chúng ta đang sống rất quan trọng.

Bởi lẽ, con người không thể nào sinh sống, học tập, làm việc, nghỉ ngơi bên ngoài môi trường. Nếu môi trường này bị hủy hoại, con người cũng không thể sinh tồn được nữa. Vậy môi trường mang lại cho con người những gì mà mỗi người chúng ta phải nỗ lực gìn giữ?

Môi trường là gì? là bảo vệ sức khỏe của chính mình

Từ lâu, để đảm bảo môi trường sống luôn cân bằng và xanh sạch, có rất nhiều việc mà cả cộng đồng xã hội đều quan tâm và tìm giải pháp để làm cho đời sống con người ngày càng tốt hơn trên mọi mặt. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển kéo theo những hệ lụy, mà trong đó nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường cũng có phần do bàn tay con người tác động đến.

Bảo vệ sức khỏe của chính mình

Môi trường là gì? Vì sao bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người?

Có những thứ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Nhưng bên cạnh đó vẫn âm ỉ những điều mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Thế nên, bảo vệ môi trường sống xanh sạch chính là đang bảo vệ cho sức khỏe của mình và cả thế hệ mai sau.

Tiết kiệm tài nguyên

Hoạt động bảo vệ môi trường thực ra cũng rất đơn giản. Mỗi cá nhân chỉ cần thực hành những điều đơn giản như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm giấy, hạn chế sử dụng đồ dùng bằng nhựa, phân loại và xử lý rác… là đã có thể góp phần bảo vệ môi trường.

Bởi lẽ, tiết kiệm những sản phẩm này sẽ đảm bảo không khai thác quá nhiều tài nguyên thiên nhiên và quan trọng nhất là không làm phát triển quá nhanh các ngành công nghiệp. Nhờ đó, nguồn tài nguyên được đảm bảo và còn có giá trị sử dụng dài lâu.

Giúp ổn định đời sống, kinh tế

Trái đất ngày một nóng lên làm cho môi trường sống của một số chủng loài đang đặt trong tình trạng báo động đỏ. Chưa hết, nếu chú ý quan sát bạn sẽ thấy tần suất và cường độ của các thiên tai ngày càng khủng khiếp. Chúng không chỉ tàn phá các công trình xây dựng. Gây tổn thất về kinh tế mà còn đe dọa mạng sống của con người.

Giúp ổn định đời sống, kinh tế

Vì lý do đó, các nước trên thế giới và cả Việt Nam nói riêng. Nỗ lực kêu gọi mọi người giảm bớt tình trạng khai thác bừa bãi, giảm thiểu xả thải ra môi trường. Để duy trì sự ổn định của quốc gia, chuyên tâm phát triển kinh tế. Vì vậy, bảo vệ môi trường hiện nay là một trong những vấn đề sống còn của cả nhân loại. Chứ không phải là nhiệm vụ của riêng quốc gia hoặc cá nhân nào.

Để bảo vệ môi trường là gì? chúng ta có thể bắt đầu từ những việc nho nhỏ nhất. Như không xả rác bừa bãi, không hái hoa bẻ cành, không lãng phí nguồn nước… Chỉ cần tất cả chúng ta cùng chung tay bảo vệ môi trường. Thì chắc chắn sẽ thành công trong việc bảo vệ môi trường, đúng không bạn?

Môi Trường Thái An tin rằng, bảo vệ môi trường sống cũng chính là một trong những thái độ sống tích cực và có trách nhiệm với thế hệ mai sau.

Nếu bạn cần tư vấn môi trường thì xem tại đây

2 BÌNH LUẬN

    • Giáo dục môi trường là một quá trình thông qua các hoạt động giáo dục chính quy và không chính quy nhằm giúp con người có được sự hiểu biết, kỹ năng và giá trị tạo điều kiện cho họ tham gia vào phát triển một xã hội bền vững về sinh thái“.

      Mục đích của Giáo dục môi trường nhằm vận dụng những kiến thức và kỹ năng vào gìn giữ, bảo tồn, sử dụng môi trường theo cách thức bền vững cho cả thế hệ hiện tại và tương lai. Nó cũng bao hàm cả việc học tập cách sử dụng những công nghệ mới nhằm tăng sản lượng và tránh những thảm hoạ môi trường, xoá nghèo đói, tận dụng các cơ hội và đưa ra những quyết định khôn khéo trong sử dụng tài nguyên.

      Hơn nữa, nó bao hàm cả việc đạt được những kỹ năng, có những động lực và cam kết hành động, dù với tư cách cá nhân hay tập thể, để giải quyết những vấn đề môi trường hiện tại và phòng ngừa những vấn đề mới nảy sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây