Tái chế rác thải nhựa 3 lợi ích từ việc tái chế nhựa cho tương lai

0
1040
Tái chế rác thải nhựa 3 lợi ích từ việc tái chế nhựa cho tương lai

Tái chế rác thải nhựa! Nhựa là một chất liệu rất tiện dụng, dễ thao tác, giá thành rẻ… Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều các vật dụng làm từ nhựa sau đó đào thải ra môi trường. Sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới thiên nhiên, hệ sinh thái và cả sức khỏe con người.

Để giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa, một trong những phương pháp hữu hiệu đó là sử dụng tái chế rác thải nhựa. Vậy việc sử dụng loại nhựa này sẽ mang lại lợi ích gì cho tương lai chúng ta? Hãy cùng Môi trường Thái An tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Rác thải nhựa là gì? tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại rác thải nhựa như: chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũRác thải nhựa ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt tại gia đình còn có các loại rác thải nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Nguồn gốc phát sinh rác thải nhựa

Nguồn gốc phát sinh rác thải nhựa, cách tái chế rác thải nhựa

Chất thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Hàng ngày chất thải nhựa sinh hoạt ở các đô thị được phát sinh từ các nguồn sau:

Chất thải sinh hoạt của dân cư, khách vãng lai, du lịch,…: Thực phẩm dư thừa túi nilon, rác thải nhựa, chai nước nhựa, các chất thải nguy hại

⇒ Rác thải nhựa từ các chợ, tụ điểm buôn bán, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, khu văn hoá,…

⇒ Rác thải nhựa sinh hoạt từ các viện nghiên cứu, cơ quan, trường học,…

⇒ Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong các công trình xây dựng, cải tạo và nâng cấp,…

⇒ Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…

Tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người

Trung bình, người Việt Nam hiện đang thải khoảng 2 triệu tấn nhựa ra môi trường mỗi năm và phải mất đến 450 năm để các chai nhựa này được phân huỷ hoàn toàn. Một điều nguy hiểm khác là nhựa dễ dàng nóng chảy trong khoảng nhiệt độ dao động từ 80-800 độ C (tùy vào từng loại nhựa mà nhiệt độ nóng chảy khác nhau). Khi bị phân hủy các chất độc trong nhựa đi vào đất, nguồn nước của chúng ta. Từ đó xâm nhập vào các loại động vật, thực vật và tấn công cơ thể con người.

Nguồn gốc phát sinh rác thải nhựa

Các sản phẩm từ nhựa tự tiêu huỷ bằng cách phân ra thành các hạt nhỏ chứ không hề tiêu biến hết. Các hạt nhựa tiến vào nguồn nước, ngăn chặn khí oxy khiến cho các sinh vật sinh sống dưới nước không thể hô hấp được. Đã có rất nhiều trường hợp sinh vật biển chết vì chất thải nhựa của con người. Trong khi đó, con người hoàn toàn có thể giảm thiểu những nguy hại này bằng cách hạn chế thải rác nhựa và sử dụng tái chế rác thải nhựa.

3 Lợi ích từ việc sử dụng nhựa tái chế

⇒ Việc tái chế rác thải nhựa là một trong những phương pháp xử lý chất thải tiết kiệm nhiên liệu hữu hiệu. Tái chế rác thải nhựa giúp tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với sản xuất vật liệu nhựa mới nhờ giảm bớt được các hoạt động như khai thác, chế biến, vận chuyển…

⇒ Sử dụng tái chế rác thải nhựa là phương pháp thân thiện với môi trường. Nhờ giảm lượng tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên cùng tiết kiệm năng lượng. Từ đó lượng khí thải ra môi trường cũng giảm hẳn. Theo kết quả thống kê, việc sử dụng tái chế rác thải nhựa đã hỗ trợ giảm bớt 18 triệu tấn khí CO2 mỗi năm.

3 Lợi ích từ việc sử dụng nhựa tái chế

⇒ Một vấn đề đau đầu hiện nay đang tồn tại là số lượng rác thải nhựa không kịp xử lý đang ngày một nhiều. Các bãi rác thải nhựa chồng chất gây ô nhiễm môi trường sống của chính chúng ta. Chưa kể việc xử lý rác thải nhựa bằng phương pháp chôn lấp vẫn tồn tại nguy hại cho thiên nhiên và sức khỏe con người. Việc tái chế rác thải nhựa giúp giảm thiểu số lượng rác thải sẽ phần nào giải quyết vấn đề này.

Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy?

Chúng ta thường nghĩ các loại rác thải sau khi bị vứt đi sẽ vào các khu xử lý rác thải. Thiệt ra thì một phần lớn chúng sẽ đến những bãi chôn lấp và thậm chí tệ hơn là tuồn ra đại dương. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với mảnh rác thải nhựa đó. Và nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta trong bao lâu?

Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa. Vì rác thải nhựa rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta.

Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước bạn uống hằng ngày chẳng hạn. Chúng có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn. Chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh nhỏ xíu và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một.

Tác hại của rác thải nhựa đối với sức khỏe con người, cách tái chế rác thải nhựa

Sử dụng tái chế rác thải nhựa là một phương pháp xử lý chất thải hữu hiệu để tiết kiệm tài nguyên. Bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu chất thải và khí thải độc hại ra môi trường. Bảo vệ nguồn thực phẩm, các sinh vật trên trái đất và môi trường sinh thái. Với những lợi ích tái chế rác thải nhựa như vậy. Mỗi người chúng ta hãy đề cao việc tái chế rác thải nhựa và lan tỏa thông điệp này ra cộng đồng.

Infographic sau đây sẽ cho chúng ta biết các loại rác thải nhựa. Được hình thành từ đâu và vòng đời của rác thải nhựa kéo dài bao lâu.

Mất bao lâu để tái chế rác thải nhựa phân hủy?

Tỷ lệ phân hủy ước tính của tái chế rác thải nhựa trong đại dương

Bao nhựa mất đến 10-100 năm để phân hủy.

Bao nhựa mất đến 10-100 năm để phân hủy.

Bàn chải đánh răng thường làm từ nhựa cứng và nylon, mất trên 500 năm để phân hủy.

Bàn chải đánh răng thường làm từ nhựa cứng và nylon, mất trên 500 năm để phân hủy.

Túi nhựa dày nếu để nằm sâu bên dưới một bãi rác thì nó có thể tồn tại vô thời hạn.

Túi nhựa dày nếu để nằm sâu bên dưới một bãi rác thì nó có thể tồn tại vô thời hạn.

Mỗi năm có đến 0,8 tỷ kg rác thải từ điếu thuốc lá được thải ra môi trường.

Mỗi năm có đến 0,8 tỷ kg rác thải từ điếu thuốc lá được thải ra môi trường.

Trung bình trong suốt cuộc đời một người phụ nữ sẽ tạo ra 28.189kg chất thải từ băng vệ sinh.

Trung bình trong suốt cuộc đời một người phụ nữ sẽ tạo ra 28.189kg chất thải từ băng vệ sinh. Những thông số khác về rác thải nhựa trên thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây