Giải pháp tái sinh nhựa được xem là cứu tinh môi trường

0
1189
Giải pháp tái sinh nhựa được xem là cứu tinh môi trường

Môi trường sống của chúng ta đang kêu cứu từng ngày bởi sự tấn công của hàng loạt tác nhân gây hại như khói bụi, tiếng ồn, rác thải công nghiệp… Trong đó, rác thải nhựa chính là nguyên nhân hàng đầu khiến cho tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng hơn.

Chính vì thế, giải pháp tái sinh nhựa được xem là cứu tinh môi trường khỏi tác động của rác thải nhựa từ con người. Vậy nhựa tái sinh là gì và vai trò của chúng ra sao? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Nhựa tái sinh là gì?

Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất lại từ nhựa thu gom. Các loại nhựa thu gom được phân loại và tái chế riêng theo từng quy trình khác nhau.

Nhựa tái sinh là gì

Tái sinh nhựa – Cứu tinh của môi trường?

Nhựa được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó, hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy đùn, ép nhựa chuyển thành dạng sợi bún hoặc dạng hạt nhựa.

Nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu sản xuất trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường.

Các loại nhựa tái sinh chúng tôi cung cấp:

Không tạo hạt: PP, PE, HD ép, HD thổi, ABS, HIPS, PVC)
Miểng lô: PP, PE, HD ép, HD thổi, ABS trắng trong & màu các loại)

Xem thêm: Phát động phong trào chống rác thải nhựa trên toàn quốc

Nhựa: Hành trình từ “anh hùng” thành “tội đồ”

Nhựa có rất nhiều ưu điểm như dẻo dai, dễ định đình và đặc biệt là tuổi thọ rất cao, có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Chính vì thế, nhựa có khả năng thay thế cho nhiều vật liệu như giấy, vải, sắt, thép. Ngay từ khi xuất hiện, nhựa đã được xem như là một người hùng trong quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người.

Nhựa: Hành trình từ “anh hùng” thành “tội đồ”

Tái sinh nhựa – Cứu tinh của môi trường?

Tuy nhiên, cũng chính vì sự tiện dụng và giá thành thấp của nhựa khiến cho chúng bị tận dụng triệt để trong việc sử dụng một lần. Tình trạng này kéo dài khiến cho trái đất của chúng ta ngập chìm trong rác thải nhựa và nguy hiểm hơn cả là mất rất nhiều thời gian mới có thể phân hủy hoàn toàn. Điều này tác động không nhỏ đến môi trường và hủy hoại hệ sinh thái. Con đường từ một “anh hùng” trở thành “tội đồ” của nhựa hình thành do mục đích “tái sử dụng” ban đầu không còn nữa.

Xem thêm: Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường cao hơn vào năm 2050

Giải pháp tối ưu để cắt giảm rác thải nhựa

Khi nói đến việc tái chế nhựa, nhiều người sẽ cho rằng chỉ cần sử dụng lại các sản phẩm từ nhựa như chai, lọ, túi là đã đạt yêu cầu. Trên thực tế, đó chỉ là giải pháp tạm thời, với số lần tái sử dụng hạn chế nên chưa đạt được mục tiêu ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

Chính vì thế, tái sinh nhựa được cho là một giải pháp hữu hiệu hơn. Thông qua quá trình thu gom và phân loại đúng cách, nhựa qua sử dụng sẽ được tận dụng lại để sản xuất thành những sản phẩm nhựa mới. Nhờ đó, lượng rác thải nguy hại trở nên ít hơn, góp phần giảm bớt nguy cơ đe dọa sức khỏe môi trường.

Bên cạnh đó, giải pháp tái sinh nhựa còn giúp giảm số lượng nhựa nguyên sinh (nhựa mới) được đưa vào sản xuất. Từ đó tiết kiệm được nguồn tài nguyên, chi phí sản xuất, giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và ngăn ngừa nguy cơ môi trường bị tàn phá.

Giải pháp tối ưu để cắt giảm rác thải nhựa

Tái sinh nhựa – Cứu tinh của môi trường?

Thông thường, quy trình tái sinh nhựa đúng cách sẽ bao gồm:

+ Phân loại các loại nhựa khác nhau (PET, HPDE, PE,…)

+ Cắt nhỏ và phân tách, loại bỏ phẩm màu, tạp chất trong nhựa

+ Nấu lại nhựa và thổi thành nhựa mới

Nhờ quy trình này, vòng đời của nhựa dài ra gấp 10 lần và hạn chế nguy cơ rác thải nhựa tấn công môi trường như một chất gây ô nhiễm.

Giải pháp nào cho rác thải nhựa?

Vì sức khỏe của con người, vì một môi trường xanh hơn, sạch hơn, hãy tập thói quen sử dụng sản phẩm từ nhựa tái sinh như như một phương án bền vững để giảm rác thải nhựa.

Hạn chế rác thải nhựa là một trong những mục tiêu sống còn của nhân loại để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của và cần phải có sự chung tay của cộng đồng. Vì thế, ngay từ bây giờ hãy chọn sống xanh, sống có trách nhiệm và lan tỏa thông điệp chọn các sản phẩm sạch – xanh, bạn nhé!

Nguồn: Tư vấn môi trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây