Tái chế túi ni lông những điều bạn phải biết để thay đổi thế giới

0
1304
Tái chế túi ni lông

Ai cũng biết túi nilon là một trong những sản phẩm độc hại song lại được cả thế giới sử dụng vì giá thành rẻ và sự tiện lợi. Tuy nhiên, có mấy ai để ý rằng túi nilon độc hại tới mức đủ để gây ra mưa axit, ô nhiễm môi trường đất hay thậm chí giết chết các loài sinh vật cũng như chính con người.

Tái chế túi ni lông, những sáng tạo làm thay đổi thế giới

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng hàng ngày, rác thải nhựa, điển hình là túi ni lông, được thải ra môi trường ngày càng nhiều. Đây là một trong những chất liệu rất khó phân hủy và trở thành gánh nặng cho hệ sinh thái. Vì thế, hiện nay nhiều người tìm cách tái chế túi ni lông để bảo vệ môi trường. Bạn cũng đang muốn thực hiện việc này, nhưng còn thiếu ý tưởng, hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây của Môi trường Thái An nhé!

Vì sao nên tái chế túi ni lông?

Tái chế túi ni lông là việc sử dụng rác thải, vật liệu ni lông đã qua sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra các vật chất, các sản phẩm mới có ích, giúp giảm việc sử dụng năng lượng và hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Có rất nhiều cách để tái chế túi ni lông, bao gồm

Có rất nhiều cách để tái chế túi ni lông, bao gồm:

Tìm tác dụng khác cho nguyên vật liệu

Tận dụng những đồ cũ để chế tạo thành những vật dụng mới

Tái chế sẽ giúp đem lại những lợi ích cực to lớn cho cuộc sống như sau:

⇒ Giúp giảm khai thác tài nguyên

⇒ Giảm ô nhiễm môi trường

⇒ Tiết kiệm năng lượng

⇒ Tiết kiệm tiền bạc

⇒ Tạo việc làm và gia tăng thu nhập

Nhờ những ưu điểm nổi bật nêu trên, việc tái chế túi ni lông là vô cùng cần thiết và mời bạn cùng khám phá một vài sáng tạo độc đáo qua bài viết dưới đây:

Ý tưởng sáng tạo trong việc tái chế túi ni lông

#1. Làm đồ chơi

Tái chế túi ni lông thành đồ chơi? Chắc chắn đây sẽ là ý tưởng hay ho dành cho bạn! Bạn có thể làm một vài món đồ chơi dành cho bé chỉ bằng túi ni lông rất tiện lợi.

Hãy cùng tham khảo cách làm diều từ túi ni lông như sau: Bạn cần chuẩn bị các túi ni lông nhiều màu sắc, que, băng dính và dây để buộc. Đầu tiên, bạn dán que làm khung lên mặt túi bóng theo hình dạng yêu thích. Sau đó cắt hết phần còn thừa của túi đem bỏ đi. Bạn buộc dây cho diều theo độ dài mong muốn là đã hoàn thành một chiếc diều đơn giản rồi.

Ý tưởng sáng tạo trong việc tái chế túi ni lông

#2. Làm giỏ đựng đồ tiện lợi

Bạn có thể sở hữu một chiếc giỏ đựng đồ tiện lợi thông qua việc tái chế túi ni lông chỉ bằng vài bước cơ bản sau:

Chuẩn bị túi và cắt bỏ phần quai và đáy túi

Cắt chéo từ mép túi và sau đó lần lượt cắt vòng theo phần chân túi để được các miếng ni lông dài

Bạn tết các miếng ni lông đó lại và cuộn thành các hình tròn. Đây sẽ là phần đế giỏ và bạn có thể cố định chúng bằng các sợi kim chỉ.

Với phần thân túi, bạn xếp chồng các sợi ni lông lên nhau, xếp đến đâu khâu lại đến đó.

Khi giỏ có chiều cao như bạn mong muốn, hãy cố định mép dây lại để túi thật chắc.

Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc giỏ xinh xắn chỉ bằng cách tái chế túi ni lông rồi đấy.

Tuyển tập poster về túi nilon khiến con người đỏ mặt

CÁCH SỬ DỤNG TÚI NI LÔNG HỢP LÝ NHẤT

Bạn sử dụng túi ni-lông hàng ngày để mang đồ tạp hóa về nhà hoặc để giữ đồ bạn đã mua tại cửa hàng. Túi nhựa không thể phân hủy sinh học, có nghĩa là phải mất hàng trăm năm để chúng phân hủy. Tái chế túi ni lông cũ sẽ đảm bảo chúng được sử dụng lại trong các sản phẩm khác và không gây ô nhiễm môi trường.

Bạn có thể tái chế các túi ni lông bằng cách đưa chúng đến một trung tâm tái chế tại địa phương. Bạn có thể sử dụng lại chúng ở nhà hoặc làm hàng thủ công với chúng để chúng không kết thúc ở bãi rác.

Cho các túi ni lông vào một trung tâm tái chế

Loại bỏ các hóa đơn, kẹo cao su và các mảnh vụn khác trong túi ni lông. Kiểm tra xem tất cả các túi không có mảnh vụn. Lắc chúng ra để xác nhận chúng trống.

Xác nhận các túi có biểu tượng nhựa # 2 hoặc # 4 trên chúng. Biểu tượng nên được in trên mặt trước hoặc đáy túi ni lông. Điều này xác nhận túi được làm bằng vật liệu tái chế.

Nếu không có biểu tượng # 2 hoặc # 4, túi nhựa có thể không được tái chế. Nếu đây là trường hợp, bạn có thể tái sử dụng túi theo những cách khác dưới đây

Thu thập các túi ni lông trong một túi rác lớn. Mục tiêu để phù hợp với 50 đến 100 túi nhựa trong túi rác. Nhấn các túi nhựa xuống để loại bỏ bất kỳ không khí nào trong chúng để bạn có thể vừa với nhiều túi nhựa trong túi đựng rác. Thu thập các túi ở một nơi sẽ giúp bạn vận chuyển chúng dễ dàng hơn.

Mang chúng vào thùng đựng rác

Mang chúng vào thùng đựng rác.

Mang chúng vào thùng đựng rác

Tái sử dụng túi nhựa ở nhà

Xếp các thùng rác bằng túi ni lông. Một cách bạn có thể tái sử dụng túi nhựa ở nhà là sử dụng chúng như lót để bảo vệ thùng rác của bạn. Cắt túi nhựa và dán chúng vào đáy thùng rác của bạn ở nhà để ngăn chặn bất kỳ chất lỏng rò rỉ vào thùng rác từ thùng rác.

Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa để xếp bất kỳ thùng nào khác trong nhà có xu hướng bị ướt, chẳng hạn như thùng tái chế hoặc thùng ủ phân.

Sử dụng chúng như túi rác xung quanh nhà. Bạn cũng có thể sử dụng túi ni lông trong thùng rác nhỏ xung quanh nhà của bạn. Sử dụng túi nhựa trong phòng tắm hoặc trong phòng ngủ. Khi đến lúc đổ rác, bạn chỉ cần kéo túi ni lông ra và thay thế bằng túi mới.

Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa làm túi rác trong xe hơi.

Tái sử dụng chúng như túi hàng tạp hóa. Cất túi nhựa trong xe của bạn và mang chúng đến cửa hàng tạp hóa. Sau đó, sử dụng chúng để đựng đồ tạp hóa của bạn. Hãy chắc chắn rằng các túi nhựa không có bất kỳ lỗ hổng nào trong chúng và đủ dày để chứa các vật dụng.

Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa làm túi rác trong xe hơi.

Gói các vật dụng tinh tế vào túi nhựa. Túi nhựa cũng rất tốt để bảo vệ các vật dụng tinh tế, chẳng hạn như bức tượng nhỏ bằng kính hoặc gia truyền gia đình. Quấn các vật dụng tinh tế vào túi nhựa trước khi cất chúng trong nhà.

Bạn cũng có thể sử dụng túi nilon để bọc các vật dụng tinh tế khi bạn di chuyển. Túi nhựa cung cấp đệm tốt, đặc biệt là nếu bạn lớp chúng trên đầu trang của mỗi khác.

Sử dụng túi nilon để che những khu vực lộn xộn trong nhà bạn. Cắt túi ni lông và dán chúng xuống bàn hoặc mặt bàn để bảo vệ chúng. Điều này có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn đang làm hàng thủ công ở nhà và muốn bảo vệ khu vực. Bạn cũng có thể sử dụng túi ni lông để che mặt bàn khi bạn đang nấu ăn.

Đổ đầy vỏ gối bằng túi ni lông. Sử dụng các túi nhựa như nhồi cho gối, thay vì mua nhồi từ cửa hàng. Ném chúng lên và nhồi chúng vào vỏ gối để giữ cho chúng mềm mịn.

Bạn cũng có thể làm cho một chiếc giường con chó bằng cách nhồi túi ni lông trong một chiếc gối lớn.

Bạn cũng có thể làm cho một chiếc giường con chó bằng cách nhồi túi ni lông trong một chiếc gối lớn.

Cất túi nhựa đúng cách. Nếu bạn sẽ giữ rất nhiều túi nhựa trong nhà của bạn để sử dụng khác nhau, hãy chắc chắn rằng bạn lưu trữ chúng đúng cách để tránh lộn xộn và để đảm bảo chúng không phải là một mối nguy hiểm cho trẻ em hoặc vật nuôi. Bạn có thể sử dụng một ống nhựa túi để lưu trữ các túi. Bạn cũng có thể treo một túi rác trong phòng đựng thức ăn của bạn và cất giữ các túi nhựa trong đó.

Giữ túi nhựa ở đâu đó tiện dụng, chẳng hạn như trong nhà bếp hoặc nhà để xe của bạn, vì vậy chúng dễ dàng tiếp cận khi bạn cần chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây