Xỉ than là gì, Xử lý xỉ than nguy hại an toàn hiệu quả

0
1364
Xỉ than là gì, Xử lý xỉ than nguy hại an toàn hiệu quả

Xử lý xỉ than nguy hại an toàn hiệu quả hiện nay, các nhà nhiệt điện hoạt động liên tục để phục vụ nhu cầu cuộc sống con người. Điều này dẫn đến số lượng xỉ than thải ra môi trường ngày càng nhiều. Việc tìm đơn vị xử lý xỉ than nguy hại giải quyết là điều vô cùng cấp thiết.

1. Xỉ than là gì?

Xỉ than là chất thải trong quá trình đốt than đá tại các nhà máy nhiệt điện. Hằng năm, khối lượng xỉ than thải ra môi trường khá cao. Trong thành phần xỉ than, người ta tìm thấy rất nhiều kim loại nặng nguy hại. Nếu chúng được thải ra môi trường sẽ tạo nên ô nhiễm nặng, làm biến đổi tính chất của đất, nước, phá hoại sự sống của các sinh vật có lợi,… Không chỉ thế, chúng còn là nguồn gốc của nhiều loại bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng con người.

Xem thêm: Môi trường là gì? Vì sao bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người?

Trong quá trình đốt than đá tại các nhà máy nhiệt điện, sản phẩm mà chúng ta thu được còn lại gồm:

⇒ 10-15% các chất vô cơ không cháy và bị kết dính dưới đáy tạo thành tro than (xỉ than)

⇒ 80-85% các chất vô cơ không cháy còn lại sẽ tạo thành khói và bay ra ngoài.

Không nên coi tro xỉ nhiệt điện than là chất thải nguy hại

Xỉ than là gì, Xử lý xỉ than nguy hại an toàn hiệu quả

Xỉ than thường được chia thành 2 loại:

Xỉ than thô: loại này thường được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng.

Xỉ than mịn: loại này thường được dùng trong công nghiệp sản xuất xi măng, bê tông,…

2. Nguy hại của xỉ than

Trong hàm lượng của tro xỉ than, người ta tìm thấy khá nhiều các kim loại nặng như. Chì, thủy ngân, hóa chất độc hại, chất phóng xạ (uramium)… Nếu không có phương pháp xử lý Xỉ than kịp thời thì sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đối với môi trường sống: xỉ than tồn tại trong không khí, đất, nguồn nước. Sẽ gây ra ô nhiễm. Hàm lượng các chất độc hại trong xỉ than có thể phá hủy sự sống của thực vật, động vật, sinh vật có lợi,…

Đối với con người: ảnh hưởng của xỉ than có thể gây ra nhiều loại bệnh về đường hô hấp ở người lớn, trẻ nhỏ, còi xương, chậm phát triển. Làm suy yếu hệ tim mạch, tăng huyết áp ở người lớn, các loại bệnh về da,…

Những quy định xử lý xỉ than nguy hại

Hiện nay, nhu cầu xử lý xỉ than nguy hại đang rất cấp bách. Dưới đây là những quy định xử lý xỉ than nguy hại sau, cá nhân cũng như doanh nghiệp cần tuân thủ để đạt được hiệu quả tốt nhất:

Xử Lý Thu Gom Xỉ Than Nguy Hại

Xỉ than là gì, Xử lý xỉ than nguy hại an toàn hiệu quả

Các nhà máy nhiệt điện cần chủ động tìm kiếm giải pháp xử lý xỉ than nguy hại. Giảm thiểu ảnh hưởng của xỉ than đến môi trường sống

Chủ nguồn thải xỉ than cần thực hiện phân loại xỉ than theo đúng tiêu chuẩn. Trường hợp không thể phân loại cần thuê đơn vị để thực hiện việc phân loại này.

Đơn vị vệ sinh môi trường cần đảm bảo yêu cầu về nhân lực. Phương tiện và thiết bị chuyên dụng, có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và đưa về bãi tập kết để xử lý xỉ than theo đúng quy định

Xỉ than được xử lý đúng kỹ thuật, bằng các phương pháp như: chôn lấp, hóa rắn, tái chế,…

Nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón không được tự ý xử lý, tái chế xỉ than.

Xem thêm: Dịch vụ xử lý chất thải dành cho nhà máy sản xuất điện (Nhiệt điện)

3. Phương pháp xử lý xỉ than nguy hại

Công ty Môi trường Thái An chúng tôi là địa chỉ uy tín giúp bạn xử lý xỉ than nguy hại an toàn, hiệu quả nhất. Chúng tôi có đội ngũ kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này cùng với hệ thống máy mọc hiện đại nhất. Chính vì vậy, Môi trường Thái An có thể xử lý xỉ than nguy hại tốt nhất.

Quy trình xử lý xỉ than nguy hại của chúng tôi như sau

Xỉ than là gì

Quy trình xử lý xỉ than nguy hại của chúng tôi như sau:

Đầu tiên, sau khi thu xỉ than nguy hại về, chúng tôi sẽ tiến hành pha trộn với các chất hóa rắn kèm các chất phụ gia trước khi đổ khuôn. Tỷ lệ phối trộn: 6% xi măng, 23% nước vôi, 68% tro xỉ, 3% đá, sỏi nhỏ (tỷ lệ nước/ xi măng càng thấp thì độ kết đông càng nhanh).

Sau đó, thông qua máng nạp chất thải, chúng tôi cho tất cả vào ô ổn định hóa chất rắn.

Sau 20 ngày, quá trình đóng rắn sẽ điễn ra.

Nước thải rò rỉ sau quá trình ổn định sẽ được thu gom và đưa về hệ thống xử lý nước thải.

Với quy trình khép kín như vậy, việc xử lý xỉ than nguy hại trở nên đơn giản và thuận lợi hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang có ý định tìm một đối tác để hợp tác lâu dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây