Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản hiện nay

0
945
Quy trình công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản hiện nay

Công ty môi trường Thái An là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp nói chung, và xử lý nước thải trong chế biến thủy sản nói riêng. Nhờ việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải thủy sản mới tiên tiến nhất hiện nay. Thái An với bề dày 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý môi trường. Chúng tôi cam kết với khách hàng các phương pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản của chúng tôi sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe nhất, chất lượng nước thải công nghiệp đầu ra luôn đạt quy chuẩn của BTNMT.

PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm từ ngành chế biến thủy sản, hải sản ngày một tăng cao, kéo theo đó là các doanh nghiệp chế biến thủy sản mọc lên ngày càng nhiều khiến cho lượng nước thải sau khi sản xuất đổ ra môi trường rất lớn. Lượng nước thải chế biến thủy sản này sẽ trực tiếp gây ô nhiễm đến môi trường. Ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta.

các phương pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản

Đặc tính của nước thải ngành chế biến thủy sản – hải sản là chứa rất nhiều chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, thành phần chủ yếu trong nước thải là chất béo và protein. Riêng chất béo sẽ rất khó bị phân hủy bởi các loại vi sinh vật. Các chất hữu cơ khác có trong nước thải chế biến thủy sản đa phần dễ phân hủy; khi xả vào môi trường nước sẽ gây hiện tượng suy giảm nồng độ oxy hòa tan do các loại vi sinh vật sẽ sử dụng lượng oxy hòa tan này để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải.

Nếu lượng oxy hòa tan này có nồng độ dưới 50% sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sự sống của các loài thủy sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm, cá. Lượng oxy hòa tan sụt giảm sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng tự làm sạch của nguồn nước và gây suy thoái tài nguyên thủy sản. Nguồn nước ô nhiễm sẽ gây giảm chất lượng nước cấp cho sinh hoạt của con người.

Ngoài ra, các chất rắn lơ lửng trong nước thải sẽ gây hiện tượng nước đục, hạn chế lượng ánh sáng chiếu xuống tấng nước sâu dẫn đến làm giảm quá trình quang hợp của các loài rêu, tảo. Chất rắn lơ lửng còn làm ảnh hưởng đến mặt cảm quan như làm tăng độ đục của nước, cản trợ lưu thông nước, gây bồi lắng… Nồng độ của các chất ni tơ và photpho tăng cao đến quá giới hạn cho phép sẽ làm các loại tảo chết và phân hủy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong nước.

phương pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản

Khi nồng độ oxy giảm về 0 sẽ dẫn đến hiện tượng thủy vực chết hàng loạt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước; Các loại tảo khi nổi trên mặt nước sẽ làm giảm ánh sáng chiếu xuống tầng nước sâu, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của các loài thực vật. Tất cả các vấn đề nêu trên đều ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái thủy sinh, chất lượng nước sạch…

Hai nguồn ô nhiễm chính phát sinh từ các nhà máy chế biến thủy sản là nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt:

Nước thải sản xuất: Là nguồn nước thải phát sinh trong quá trình chế biến tôm cá, nước vệ sinh các loại máy móc, nhà xưởng, thiết bị… Thành phần nước thải sản xuất bao gốm chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, cặn bã, phần thừa của thịt tôm – cá, dầu mỡ, chất tẩy rửa, phụ gia và vi sinh vật. Tùy vào công suất và quy mô của từng cơ sở sản xuất mà lưu lượng nước thải cũng khác nhau.

Nước thải sinh hoạt: Phát sinh tại các khu sinh hoạt như bếp nấu, nhà ăn, khu vực vệ sinh, giặt giũ đồ sau khi công nhân làm việc; THành phần nước thải sinh hoạt bao gồm chất cặn bã, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, dinh dưỡng, vi sinh và các chất tẩy rửa khác…

Xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Trong nước thải thủy sản – hải sản có chứa amonia rất có hại cho các loài tôm cá. Cho dù với nồng độ rất nhỏ cũng có thể làm chết tôm cá (1,2-3mg/l; tiêu chuẩn của nước thải nuôi trồng thủy sản là amonia không được vượt quá 1mg/l).

Ngoài ra trong nước thải này còn chứa rất nhioeeuf vi khuẩn gây bệnh cho con người, đặc biệt là bệnh tiêu chảy, bệnh lị, các loại ấu trùng giun sán có trong nước thải nếu không được xử lý sẽ gây lây nhiễm và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Với những vấn đề nghiêm trọng như trên, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản là điều quan trọng hàng đầu để hạn chế tối đa hiện tượng gây ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người.

Phần II: THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Như phần I đã nêu về nguồn gốc cũng như đặc tính của nước thải ngành chế biến thủy sản, từ đó chúng ta sẽ xây dựng quy trình và công nghệ xử lý nước thải để đảm bảo đạt đúng tiêu chuẩn của BTNMT cho ngành này.

Sơ đồ công nghệ:

Nước thải sau quá trình sản xuất từ nhà máy sẽ được dẫn qua song chắn rác thô để lược bớt các loại rác có kích thước lớn như xương, vảy, túi nilon… rồi tiếp tục được dẫn sang bể lắng cát. Tại đây cát và các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn để đảm bảo nguồn nước cho hệ thống xử lý sau.

Sau khi dẫn qua bể lắng cát, nước thải chế biến thủy sản tiếp tục được dẫn qua song chắn rác tinh để lọc lại toàn bộ các thành phần, tạp chất có kích thước lớn hơn 1mm để đảm bảo nước thải không làm hư hại đến máy móc, thiết bị trong quá trình xử lí tiếp theo, sau đó nước được dẫn sang bể điều hòa.

Bể điều hòa là nơi để ổn định lưu lượng và nồng độ của nước thải. Tại đây được bố trí các thiết bị máy khuấy trộn có nhiệm vụ làm đồng đều thành phần và nồng độ nước thải tại các điểm trong bể. Cũng tại đây, nồng độ pH sẽ được điều chỉnh để cho phù hợp với thông số tối ưu nhất để đảm bảo quá trình xử lý sinh học diễn ra tốt nhất.

Nước thải sau khi đã ổn định nồng độ và lưu lượng được bơm sang bể UASB. Tại đây, các vi sinh vật (sau đây gọi là VSV) kị khí sẽ phân hủy toanf bộ các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ và khí CO2, CH4, NH3, H2S… nộng độ BOB và COD tại thời điểm xử lý có thể đạt từ 60% đến 80%

Phương trình phản ứng tại bể UASB: [Chất hữu cơ + VSV kị khí] => CH4 + CO2 + H2S + Sinh khối mới.

Sau khi qua giai đoạn xử lý tại bể UASB, nước thải được bơm sang bể Anoxic và aerotank kết hợp. Cụm bể này có khả năng xử lý tổng hợp, vừa khử BOD, khử NH4+ và NO3- thành N2, nitrat hóa và khử phốt pho.

Việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp xen kẽ giữa 2 quá trình xử lý thiếu khí và hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon sau khi khử BOD vì vậy chúng ta không cần phải châm them cacbon từ ngoài vào để khử NO3-. Quy trình này cũng giúp tiết kiệm được 50% lượng ô xy khi nitrat hóa khử NH4 vì đã tận dụng được oxy khi khử NO3-.

Nống độ bùn hoạt tính có trong bể sẽ giao động trong khoảng từ 1000 đến 3000 mg/l. Nồng độ bùn càng cao thì tải trọng hữ cơ của bể càng lớn. Lượng oxy cung cáp vào bể aerotank thông qua các máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí gắn dưới đáy bể. Lương không khí này được cấp vào hệ thống để cung cấp oxy ch VSV chuyển hóa các chất hữu cơ hòa tan và CO2, N2, Amoniac thành NO3-. Mặt khác quá trình sục khí vào sẽ giúp nước thải được trộn đều với bùn hoạt tính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho VSV hoạt động, đồng thời cũng giải phóng các loại khí gây hại cho VSV.

Nước thải sau khi được xử lí tại bể anoxic kết hợp với aerotank sẽ được dãn vào bể lắng. tại đây, bùn sẽ được giữ lại, một phần bùn được tuần hoàn lại bể anoxic và phần còn lại được chuyển qua bể chứa bùn. Tại đây bùn được xử lý tiếp qua máy ép bùn và được chuyển đi xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường để tận dụng làm phân bón. Ngoài ra không khí cũng được cấp vào bể chứa bùn để tránh hiện tượng phân hủy sinh học các chất hữu cơ.

Nước thải sau khi lắng được chuyển tiếp qua bể trung gian để tiến hành lọc áp lực. Tại bể lọc áp lực, các lớp vật liệu lọc như sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ các chất còn sót lại sau quá trình xử lý. Tiếp theo nước thải được chuyển qua bể khử trùng trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản này là hệ thống có khả năng xử lý đạt 98%, gần như tuyệt đối. Có khả năng xử lý nguồn nước thải có hàm lượng BOD cao khử các chất N2 và P mà không cần châm thêm hóa chất bên ngoài vào. Tuy nhiên nhược điểm là quá trình vận hành đòi hỏi người có trình độ chuyên môn, quá trình vận hành phúc tạp và đòi hỏi diện tích xây dựng hệ thống lớn.

Để khắc phục vấn đề này, công ty môi trường Thái An nhận vận hành trọn gói với mức giá cực kì ưu đãi cho khách hàng, đồng thời nhận tư vấn, thiết kế và cải tạo các hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản nhằm đảm bảo tính ổn định và tiết kiệm nhất cho quý doanh nghiệp.

Hạy liên hệ ngay 0945667887 để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây