Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn tại thành phố Hồ Chí Minh

0
1126
Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn tại thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi nghiên cứu Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn là có liên quan trực tiếp đến địa giới hành chính thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 2,095.6 km2 (bao gồm 19 quận nội thành và 5 huyện ngoại thành).

Xem thêm: Công nghệ xử lý chất thải rắn phương pháp lựa chọn thích hợp

Đối tượng nghiên cứu quy hoạch là các loại chất thải rắn được nghiên cứu Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2050 bao gồm cả chất thải rắn thông thườngchất thải rắn nguy hại từ các nguồn:

⇒ Chất thải rắn sinh hoạt (bao gồm cả chất thải rắn cuộc sống hàng ngày của người dân và các khu vực công cộng)

Chất thải rắn công nghiệp (nguy hại và thông thường)

⇒ Chất thải rắn y tế (nguy hiểm và phổ biến)

⇒ Chất thải rắn từ xây dựng

⇒ Bùn từ nước thải và xử lý nước thải (bao gồm cả chất thải, bùn trên kênh), bùn thải từ nhà máy nước và bùn bể tự hoại (bùn).

kế hoạch quản lý chất thải rắn

Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn tại thành phố Hồ Chí Minh

Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế nguy

Mục tiêu của kế hoạch tổng thể là đề xuất các biện pháp giảm chất thải rắn phát sinh tại nguồn; để tăng tái sử dụng và tái chế; đề xuất một mạng lưới các trung tâm dịch vụ liên huyện với các công nghệ hiện đại và tiên tiến để đáp ứng nhu cầu thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn của từng thành phố trong từng thời kỳ; đề xuất các công nghệ tiên tiến để xử lý chất thải rắn; để hạn chế chôn lấp và tiết kiệm tài nguyên đất, chi phí xây dựng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Lập kế hoạch xử lý chất thải rắn trong thành phố đến năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2050 bao gồm: xác định phân vùng, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trong thành phố và liên vùng (nếu có); xác định phương pháp thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn; xác định vị trí và quy mô của các trạm trung chuyển, cơ sở xử lý và dấu chân cho chất thải rắn; Xác định khoảng cách, an toàn, vệ sinh và môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên ngoài hàng rào của các trạm trung chuyển và cơ sở xử lý chất thải rắn trong từng giai đoạn quy hoạch.

quy hoạch xử lý chất thải rắn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch xử lý chất thải rắn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2050.

Kế hoạch quản lý chất thải rắn thành phố hồ chí minh

Mới đây, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng kêu gọi đấu thầu dự án xử lý chất thải bằng cách sử dụng công nghệ đốt điện với nhiều chính sách ưu đãi. Theo đó, Thành phố sẽ ưu tiên các nhà đầu tư có kinh nghiệm đầu tư và vận hành các dự án sản xuất điện tương tự với công suất hơn 1.000 tấn mỗi ngày; ưu tiên tự động hóa các dây chuyền thiết bị theo tiêu chuẩn G7; ưu tiên lắp đặt hệ thống phân loại để tái chế trước khi đốt; thiết kế một mô-đun để đảm bảo khối lượng trong trường hợp khối lượng rác thải nguy hại vượt quá 1.000 tấn mỗi ngày; thiết lập các kế hoạch tiêu thụ điện và sản xuất điện.

Môi trường Thái An tổng hơp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây