Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

0
58
Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

Xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí! hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Chủ yếu là dựa vào hoạt động sống của các vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải. Các vi sinh vật này sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng cho hoạt động sống của chúng và đồng thời các chất hữu cơ này sẽ được phân giải thành hợp chất vô cơ đơn giản. Mục đích của quá trình này là khử BOD và COD.

1. Công nghệ sinh học hiếu khí

Quá trình xử lý sinh học hiếu khí nước thải gồm ba giai đoạn sau:

– Oxy hoá các chất hữu cơ: CxHyOz + O2 => CO2 + H2O + DH
– Tổng hợp tế bào mới: CxHyOz + NH3 + O2 => CO2 + H2O + DH
– Phân huỷ nội bào: C5H7NO2 + 5O2 => 5CO2 + 5 H2O + NH3 ± DH

Các quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong các công trình xử lý nhân tạo, người ta tạo điều hiện tối ưu cho quá trình oxy hoá sinh hoá nên quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Tuỳ theo trạng thái tồn tại của vi sinh vật, quá trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia thành:

Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng khử chất hữu cơ chứa carbon như quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng, bể phản ứng hoạt động gián đoạn, quá trình lên men phân huỷ hiếu khí. Trong số những quá trình này, quá trình bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank) là quá trình phổ biến nhất.

Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật sinh trưởng dạng dính bám như quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc nhỏ giọt, bể lọc cao tải, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate hoá với màng cố định.

Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

1.1 Công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí (Aerotank)

Trong bể bùn hoạt tính hiếu khí với sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng, quá trình phân huỷ xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục. Việc sục khí nhằm đảm bảo các yêu cầu cung cấp đủ lượng oxy một cách liên tục và duy trì bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng.

Bản chất của xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí là phân huỷ sinh học hiếu khí với cung cấp ôxy cưỡng bức và mật độ vi sinh vật được duy trì cao (2.000mg/L –5.000mg/L) do vậy tải trọng phân huỷ hữu cơ cao và cần ít mặt bằng cho hệ thống xử lý. Tuy nhiên hệ thống xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí có nhược điểm là cần nhiều thiết bị và tiêu hao nhiều năng lượng.

Nồng độ oxy hoà tan trong nước ra khỏi bể lắng đợt 2 không được nhỏ hơn 2 mg/l. Tốc độ sử dụng oxy hoà tan trong bể bùn hoạt tính phụ thuộc vào:

⇒ Tỷ số giữa lượng thức ăn (CHC có trong nước thải) ø lượng vi sinh vật: tỷ lệ F/M;
Nhiệt độ;

⇒ Tốc độ sinh trưởng và hoạt động sinh lý của vi sinh vật;

⇒ Nồng độ sản phẩm độc tích tụ trong quá trình trao đổi chất;

⇒ Lượng các chất cấu tạo tế bào;

⇒ Hàm lượng oxy hoà tan.

Để thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải bùn bằng phương pháp hiếu khí một cách hiệu quả. Cần phải hiểu rõ vai trò quan trọng của quần thể vi sinh vật. Các vi sinh vật này sẽ phân huỷ các chất hữu cơ có trong xử lý nước thải công nghiệp và thu năng lượng để chuyển hoá thành tế bào mới, chỉ một phần chất hữu cơ bị oxy hoá hoàn toàn thành CO2, H2O, NO3-, SO42-, …

Một cách tổng quát, vi sinh vật tồn tại trong hệ thống bùn hoạt tính bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau cùng tồn tại. Yêu cầu chung khi vận hành hệ thống bùn hoạt tính hiếu khí là nước thải được đưa vào hệ thống cần có hàm lượng SS không vượt quá 150 mg/l, hàm lượng sản phẩm dầu mỏ không quá 25mg/l, pH = 6,5 – 8,5, nhiệt độ 6oC< toC< 37oC.

1.2 Công nghệ xử lý sinh học dạng mẻ (SBR)

Bể hoạt động gián đoạn là hệ thống xử lý nước thải với bùn hoạt tính theo kiểu làm đầy và xả cạn. Quá trình xảy ra trong bể SBR tương tự như trong bể bùn hoạt tính hoạt động liên tục chỉ có điều tất cả xảy ra trong cùng một bể và được thực hiện lần lượt theo các bước: (1) – Làm đầy; (2) – Phản ứng; (3) – Lắng; (4) – Xả cặn; (5) – Ngưng.

1.3 Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám

Bể Bùn Hoạt Tính Với Vi Sinh Vật Sinh Trưởng Dạng Dính Bám: Nguyên lý hoạt động của bể này tương tự như trường hợp vi sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng chỉ khác là vi sinh vật phát triển dính bám trên vật liệu tiếp xúc đặt trong bể.

Do có nhiều ưu điểm vượt trội về hiệu quả xử lý cũng như giảm chi phí đầu tư & vận hành nên hiện nay. Việc áp dụng công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám đang được ứng dụng khá rộng rãi. Năm 2010, GREE đã phát triển và nâng cấp cải tiến thành công công nghệ dính bám AFBR từ công nghệ FBR.

Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

Công nghệ xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

1.4 Công nghệ lọc sinh học (Trickling Filter)

Bể lọc sinh học trong xử lý nước thải là một thiết bị phản ứng sinh học trong đó các vi sinh vật sinh trưởng cố định trên lớp vật liệu lọc. Bể lọc hiện đại bao gồm một lớp vật liệu dễ thấm nước với vi sinh vật dính kết trên đó. Nước thải đi qua lớp vật liệu này sẽ thấm hoặc nhỏ giọt trên đó.

Vật liệu lọc thường là đá dăm hoặc hoặc khối vật liệu lọc có hình thù khác nhau. Nếu vật liệu lọc là đá hoặc sỏi thì kích thước hạt dao động trong khoảng 0,5 -2,5 m, trung bình là 1,8 m. Bể lọc với vật liệu là đá dăm thường có dạng tròn. Nước thải được phân phối trên lớp vật liệu lọc nhờ bộ phận phân phối. Bể lọc với vật liệu lọc là chất dẻo có thể có dạng tròn, vuông, hoặc nhiều dạng khác với chiều cao biến đổi từ 4 – 12 m. Ba loại vật liệu bằng chất dẻo thường dùng là (1) vật liệu với dòng chảy thẳng đứng, (2) Vật liệu với dòng chảy ngang, (3) vật liệu đa dạng.

Chất hữu cơ sẽ bị phân huỷ bởi quần thể vi sinh vật dính kết trên lớp vật liệu lọc. Các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ bị hấp phụ vào màng vi sinh vật dày 0,1 – 0,2 mm và bị phân huỷ bởi vi sinh vật hiếu khí. Khi vi sinh vật sinh trưởng và phát triển, bề dày lớp màng tăng lên, do đó, oxy đã bị tiêu thụ trước khi khuếch tán hết chiều dày lớp màng sinh vật. Như vậy, môi trường kị khí được hình thành ngay sát bề mặt vật liệu lọc.

Khi chiều dày lớp màng tăng lên, quá trình đồng hoá chất hữu cơ xảy ra trước khi chúng tiếp xúc với vi sinh vật gần bề mặt vật liệu lọc. Kết quả là vi sinh vật ở đây bị phân huỷ nội bào, không còn khả năng dính bám lên bề mặt vật liệu lọc và bị rửa trôi.

1. Ưu điểm của quá trình sinh học hiếu khí, xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

• Mức độ phân huỷ chất rắn bay hơi trong hệ thống phân huỷ hiếu khí tương đương với phân huỷ kỵ khí

• Nồng độ BOD trong nước bề mặt thấp hơn

• Quá trình phân huỷ ít hay không gây mùi hôi, tạo ra sản phẩm ổn định và dạng bùn

• Thu hồi được nguyên liệu có giá trị để sản xuất phân bón từ bùn

• Vận hành đơn giản

• Chi phí đầu tư thấp hơn

2. Nhược điểm của quá trình sinh học hiếu khí, xử lý chất thải bằng phương pháp hiếu khí

• Chi phí vận hành (tiền điện và nhân lực) cao hơn do phải duy trì hệ thống cấp oxy

• Bùn sau xử lý khó tách nước bằng phương pháp cơ học

• Quá trình bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiệt độ, vị trí và vật liệu chế tạo bể

• Không thể thu hồi được khí CH4

Công Ty Xử Lý Chất Thải Công Nghiệp, Nhanh, Đúng Quy Định, Giá Rẻ‎

Công ty xử lý chất thải công nghiệp Thái An trân trọng gửi lời cảm ơn đến quý khách hàng đã và đang quan tâm đến dịch vụ xử lý rác thải công nghiệp, xử lý chất thải và tư vấn môi trường của doanh nghiệp xử lý rác thải chúng tôi. Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường sạch đối với sự phát triển bền vững.

Công ty xử lý chất thải công nghiệp Thái An luôn đặt mục tiêu bảo vệ môi trường lên hàng đầu thông qua việc áp dụng Hệ thống Quản lý Chất lượng về việc tiêu huỷ hàng hóa, xử lý chất thải và tư vấn môi trường. Công ty chúng tôi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực môi trường, các dịch vụ chúng tôi hiện đang cung cấp trên toàn quốc :

Tiêu huỷ các loại hàng hoá: hàng hết hạn, hàng nhái, thực phẩm bẩn, hàng hoá không kiểm dịch được, hàng siêu thị, hàng điện tử, vải, giày dép, các mặt hàng do bên hải quan, bên toà án, bên quản lý trị trường yêu cầu,…

– Thu gom xử lý chất thải nguy hại, chất thải độc hại, chất thải công nghiệp.

– Tư vấn môi trường

Với phương châm môi trường xanh sạch là nền tảng của sự phát triển bền vững. Công ty xử lý chất thải công nghiệp Thái An cam kết cung cấp dịch vụ môi trường tốt nhất cho Quý khách hàng. Cùng Quý khách hàng phát triển bền vững nhờ việc hợp tác xử lý triệt để chất thải công nghiệp góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh sạch đẹp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây